Phong cách Rustic với những nét đẹp mộc mạc, giản dị và tôn vinh vẻ đẹp của vật liệu tự nhiên là một trong những phong cách thiết kế nội thất thịnh hành ở Mỹ vào những năm 60 của thế kỉ XX. Vậy phong cách Rustic là gì ? Đặc trưng của phong cách này là gì ? Tham khảo bài viết dưới đây của INHO Interior để hiểu rõ hơn nhé! 

Phong cách Rustic

Phong cách Rustic là gì ? Đặc trưng của phong cách Rustic

Phong cách Rustic là gì ?

Phong cách Rustic là một phong cách thiết kế nội thất phổ biến ở Mỹ, thường được sử dụng trong những căn nhà chính quyền ở vùng nông thôn hay nhà ở và chịu ảnh hưởng nhiều bởi nét đẹp mộc mạc của phong cách những người thợ thủ công ở Mỹ. 

Phong cách Rustic đặc trưng bởi sự mộc mạc – hiểu một cách cơ bản nhất phong cách này diễn tả sự tự nhiên, thô ráp, cũ kỹ và bình thường. Rustic sẽ đối lập với các phong cách thiết kế đương đại hay hiện đại.  

Bàn thô, ghế bành cũ kĩ hay khúc gỗ trang trí là những nội thất phổ biến thường thấy trong phong cách nội thất này

nhà phong cách rustic

Lịch sử hình thành của Phong cách Rustic

Phong cách Rustic phát triển từ giữa đến cuối những năm 1800.

John Gloag tác giả cuốn “A Short Dictionary Of Furniture” nói rằng “những chiếc ghế và chỗ ngồi, với khuôn khổ được chạm khắc để giống như những cành cây, được làm vào những năm giữa của thế kỷ XVIII, và có một thời trang phổ biến cho những đồ nội thất phong cách này”

Phong cách này trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ 20 khi một số nhà thiết kế ứng dụng chúng vào các buổi cắm trại Great Camps và trang trí trong các Công viên Quốc gia. 

Lịch sử phong cách Rustic

Châu Âu

Ở Anh, Rustic thực sự hồi sinh trong các phong cách châu Âu và được giới thiệu trong phong trào Lãng mạn và được tái sản xuất tích cực ở Mỹ vào năm 1840. Vào những năm 1870, có một số công ty Mỹ chuyên sản xuất đồ nội thất phong cách Rustic cho các chuyến cắm trại trong rừng của dân ở thành phố giàu có ở châu Âu. Dạng hiện đại quen thuộc nhất của phong cách này là ghế Adirondack.

Hoa kỳ

Phong cách Rustic với phương thức trang trí khu vườn đẹp như tranh vẽ bắt nguồn từ sự nổi dậy của phong trào khám phá vẻ đẹp và cuộc sống nông thôn vào cuối thế kỷ 18 và 19 của giới quý tộc.

Phong cách Rustic mang đến “hương vị nông thôn” ở Mỹ, ủng hộ sự mộc mạc trong việc chỉnh trang vườn và nhà.

Nhà văn Jeffreys đã miêu tả phong cách này trong một ấn bản của Horticulturist (tháng 1 năm 1850) như sau: “Một ngôi nhà thôn quê thực sự cũng nên có một số vẻ ngoài mộc mạc — không thô tục — mà là sự phù hợp với tất cả những gì xung quanh. Không nguy nga; không phô trương cũng không giả nhưng giản dị, trang nghiêm, yên tĩnh.  Phong cách Rustic trong công viên hoặc bãi cỏ, trên đồi hoặc đồng bằng, với những tán lá rêu phong, và những khu đất được giữ gìn cẩn thận, sẽ trở thành một bức tranh hoàn hảo trong một bức tranh phong cảnh hoàn chỉnh” ” 

Cổng Phong cách Rustic

Những chiếc cổng bằng gỗ mang phong cách Rustic mộc mạc, giản dị gần với thiên nhiên

Ghế adirondack

Ghế Adirondack là một món đồ nội thất điển hình của phong cách Rustic 

Đặc trưng của phong cách Rustic

Phong cách Rustic đặc trưng bởi sự mộc mạc và nguyên thủy của tự nhiên

Gỗ thô sơ - mộc mạc

Phong cách Rustic tập trung vào sự mộc mạc và thô sơ của tự nhiên. Đồ nội thất bằng gỗ đẽo thô chính là điểm nhấn, tạo nét duyên dáng mộc mạc cho phong cách này. Những khúc gỗ có thể được sử dụng để đóng khung trần nhà, khung cửa ra vào cũng như bao quanh lò sưởi và cửa sổ. 

Gỗ là vật liệu thường thất nhất trong Rustic, từ sàn gỗ bản rộng đến mặt bàn hay khung giường. 

gỗ rustic

Sự mộc mạc và thô sơ của những đồ nội thất bằng gỗ mang đến vẻ đẹp “thôn quê” điển hình của phong cách Rustic

Kết cấu nguyên bản

Phong cách Rustic sử dụng chủ yếu là vật liệu tự nhiên nên việc giữ nguyên kết cấu, sự nguyên bản của vật liệu là đặc điểm điển hình. Gỗ thô với những sợi thớ gỗ rõ ràng, thảm làm bằng đay hoặc da thú, hoặc lò sưởi bằng đá thô đều là những yếu tố phổ biến của phong cách Rustic.

Các loại vải cứng cáp, nguyên sợi như vải bố, bông, vải lanh và len giữ một nét đẹp nguyên bản tạo nên một ngôi nhà ấm áp cùng vẻ đẹp tự nhiên. Một tấm thảm dệt tay, giỏ đựng bằng dây hoặc vật giả tạo thêm phong cách Rustic.

rustic style

Nét đẹp thủ công mỹ nghệ

Phong cách Rustic điển hình bởi các đồ nội thất làm bằng tay – thủ công với những nét đẹp tự nhiên, độc đáo, giữ nguyên vẹn nét truyền thống của những người thợ thủ công truyền thống. 

Ở những ngôi nhà theo phong cách này bạn sẽ rất dễ bắt gặp những sợi đay, vải bố và vải bạt trong những tấm thảm và những điểm trang trí nhấn nhá. Trong phòng ngủ,drap giường bằng vải lanh hoặc bông hữu cơ với màu sắc trung tính, không nhuộm màu là nét đẹp điển hình. 

phòng ngủ rustic

Phong cách Rustic sử dụng những món đồ thủ công – handmade làm điểm nhấn phong cách

Trên đây là bài viết của INHO Interior tổng hợp về phong cách Rustic và những đặc trưng điển hình của phong cách thiết kế Rustic. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. 


Bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm: 

Rate this post

Bài viết liên quan

50+ Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp – hiện đại 2023

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng sau một[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất nhà phố đẹp, hiện đại, hợp xu hướng

Thiết kế nội thất nhà phố là một cách để thể hiện cá tính và[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất chung cư căn hộ đẹp hiện đại 2023

Thiết kế nội thất chung cư là quá trình thiết kế, trang bị nội thất[...]

Phong Cách Luxury Là Gì ? Đặc Trưng Của Phong Cách Nội Thất Luxury

Phong cách Luxury thể hiện đẳng cấp, sự xa hoa, sang trọng và quý tộc[...]

10+ Màu Sơn Nội Thất Đẹp 2023 – Thẩm Mỹ Cao & Hợp Xu Hướng

Màu sơn nội thất đẹp 2023 sẽ làm nổi bật nội thất căn nhà của[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *