Phong cách Bohemian (hay còn được gọi là phong cách “Boho) được lấy cảm hứng từ những người có tinh thần tự do, phóng khoáng như nghệ sĩ, stylist… Vậy phong cách Bohemian là gì ? Tham khảo bài viết dưới đây của INHO Interior để hiểu rõ hơn nhé! 

Phong cách Bohemian là gì ?

Phong cách Bohemian là gì ? Đặc trưng của phong cách Bohemian

Phong cách Bohemian là gì ?

Phong cách Bohemian xuất hiện từ đầu thế kỷ XIX ở Pháp, khi các nghệ sĩ chuyển đến các khu Romani ở Paris làm nảy sinh một kiểu sống lang thang, theo đuổi một cuộc sống sáng tạo và những lý tưởng về vẻ đẹp.

Phong cách Bohemian pha trộn giữa màu sắc, họa tiết và hoa văn, ảnh hưởng và yếu tố từ các nền văn hóa và thời đại khác nhau.

Bất cứ thứ gì bạn đã thu thập – hãy trưng bày nó. Sẽ không thành vấn đề nếu nó không ‘khớp’ với bất kỳ đồ vật nào trong nhà. Hãy lấp đầy không gian của bạn với một bộ sưu tập các loại vải, hoa văn, sách, nghệ thuật, gương, các tác phẩm cổ điển hoặc hồi ký du lịch, và phong cách Bohemian sẽ xuất hiện. 

Phong cách Bohemian ngày nay là sự kết hợp nhiều thứ khác nhau từ các triết lý, văn hóa và cách sống tạo nên một phong cách mang tinh thần tự do bắt nguồn từ sự pha trộn văn hóa và khả năng cảm thụ nghệ thuật.

Phong cách Bohemian ném mọi quy tắc ra ngoài cửa sổ, không có bất kì quy luật nào trong phong cách thiết kế này. Tự do, sáng tạo và cá nhân hóa là linh hồn của Boho. 

Phá quy tắc trong phong cách bohemian

Lịch sử hình thành của Phong cách Bohemian

Phong cách Bohemian bắt đầu từ những người du mục khu vực Trung-Đông Âu, Boho theo truyền thống mô tả phong cách của những người sống cuộc sống độc đáo, giàu tính nghệ thuật và du mục.

Trong những năm 60 và 70 của thế kỉ XIX, phong cách Bohemian trở nên phổ biến hơn và có nhiều điểm cải tiến so với truyền thống và thịnh hành ở Paris – Pháp. 

Các nhà thiết kế ở Paris thời điểm này hội tụ đầy đủ các nền văn hóa, lý tưởng và vô tình bắt đầu một xu hướng thiết kế nội thất. Phong cách Bohemian lật đổ các tiêu chuẩn cái đẹp, phá bỏ các quy tắc và đón nhận sự độc đáo.

Đặc trưng của phong cách Bohemian

Phong cách Bohemian không tuân theo bất kì nguyên tắc nào và tôn vinh sự tự do, sáng tạo, mang dấu ấn cá nhân mạnh mẽ.
Boho màu đậm

Màu sắc đậm và nhiều hoa văn

Đặc trưng điển hình của một căn phòng mang phong cách Bohemian là sự kết hợp màu sắc và hoa văn táo bạo.

Màu sắc chủ đạo thường là các tông màu đất: màu nâu, xanh lá cây, màu ngọc và kim loại thường được ưa chuộng. Hoa văn cũng là chìa khóa quan trọng – đặc biệt là các vật trang trí bằng vải hàng dệt theo phong cách phóng túng đến từ những nơi kỳ lạ trên khắp thế giới, như thảm Ba Tư và Ikat từ Đông Nam Á.

Nhưng điểm đặc biệt của phong cách Bohemian chính là kết hợp những yếu tố này – trộn lẫn và xếp lớp nội thất không theo nguyên tắc. Màu sắc và hoa văn không nhất thiết phải “đi” với nhau; điều làm cho mọi thứ trở nên độc đáo. Ví dụ như việc treo một tấm thảm trên tường thay vì trải trên nhà. 

Đồ dệt cũ, mòn

Phong cách Bohemian đặc trưng bởi những món đồ bằng vải dệt trông hơi cũ, có chút bụi bẩn và bị sờn. Fringe, crochet, macramé, vải bố thô là một điểm nhấn trang trí. 

Boho đồ dệt
Boho đề cao sáng tạo

Nhiều hơn nữa

Trái ngược với chủ nghĩa tối giản, phong cách Bohemian lấp đầy mọi không gian bằng đồ vật. Căn phòng Boho bão hòa về màu sắc và hoa văn, tạo cảm giác ấm cúng và hấp dẫn, đồng thời chứa rất nhiều vật dụng. Các tác phẩm nghệ thuật, sách, điêu khắc, gối, đèn — bất cứ thứ gì đều là có thể là vật dụng trang trí.

Điều đặc biệt ở phong cách boho là bất cứ thứ gì cũng có giá trị – không có vật nào phải bỏ bớt đi cả. 

Đề cao giá trị đồ handmade

Phong cách bohemian lấy cảm hứng từ các nghệ sĩ và nhấn mạnh sự độc đáo, sáng tạo nên các món đồ thủ công handmade thường sẽ được tìm thấy nhiều trong không gian Boho. 

Ngoài đồ thủ công, các sản phẩm mang tính tự nhiên/ thiên nhiên như vải bố và vải sisal, cây xanh. Phong cách Boho lấp đầy khoảng trống khôn gian bằng các chậu cây, cây treo, cây xương rồng, dương xỉ và các tấm thảm dệt may. 

Phong cách Bohemian lộn xộn

Những căn phòng Boho tập trung lấp đầy không gian bằng đủ loại vật dụng từ cây xanh đến những tấm thảm, đồ thủ công mỹ nghệ thuộc mọi phong cách. 

Phá vỡ mọi quy tắc, cá nhân hóa với tinh thần sáng tạo và tự do phá cách là điểm đặc trưng của phong cách Bohemian
Boho thủ công

Phong cách Bohemian đề cao các vật dụng handmade – có giá trị kỉ niệm và tinh thần cao

Trên đây là bài viết của INHO Interior tổng hợp về phong cách Bohemian và những đặc trưng điển hình của phong cách thiết kế Bohemian. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. 


Bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm: 

Rate this post

Bài viết liên quan

50+ Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp – hiện đại 2023

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng sau một[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất nhà phố đẹp, hiện đại, hợp xu hướng

Thiết kế nội thất nhà phố là một cách để thể hiện cá tính và[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất chung cư căn hộ đẹp hiện đại 2023

Thiết kế nội thất chung cư là quá trình thiết kế, trang bị nội thất[...]

Phong Cách Luxury Là Gì ? Đặc Trưng Của Phong Cách Nội Thất Luxury

Phong cách Luxury thể hiện đẳng cấp, sự xa hoa, sang trọng và quý tộc[...]

10+ Màu Sơn Nội Thất Đẹp 2023 – Thẩm Mỹ Cao & Hợp Xu Hướng

Màu sơn nội thất đẹp 2023 sẽ làm nổi bật nội thất căn nhà của[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *