Kinh nghiệm làm Tủ bếp là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết trong quá trình cải tạo, sửa chữa hay cất nhà mới. Việc nắm được các kinh nghiệm làm tủ bếp quan trọng sẽ giúp gia chủ dễ dàng phác thảo các phương án sơ bộ trước và tránh sai sót hoặc chỉnh sửa nhiều trong quá trình xây dựng. Việc này không chỉ giúp hình thành một Tủ bếp chuẩn chỉnh mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian một cách đáng kể.

Với kinh nghiệm làm Tủ bếp gỗ công nghiệp nhiều năm, chúng tôi đã tổng hợp các kinh nghiệm làm tủ bếp quan trọng và cực kỳ hữu ích. Dưới đây là 07 Kinh nghiệm làm Tủ bếp theo thứ tự được chia làm 07 bước quan trọng khi làm Tủ bếp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Kinh nghiệm làm tủ bếp

Vật liệu làm tủ bếp đóng vai trò quyết định đến chất lượng – độ bền và thẩm mỹ của tủ bếp.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại vật liệu đóng tủ bếp gỗ công nghiệp với chất lượng và giá cả khác nhau. Tuy nhiên, một điều quan trọng bạn cần lưu ý quan trọng khi đóng tủ bếp gỗ công nghiệp đó là vật liệu làm tủ bếp gỗ công nghiệp được chia làm 2 phần chính: Cốt gỗ là phần lõi bên trong và Lớp hoàn thiện là bề mặt phủ bên ngoài. 

1.1 Kinh nghiệm lựa chọn Cốt gỗ công nghiệp

Các loại Cốt gỗ công nghiệp hiện nay gồm: MFC, MDF, HDF, Plywood, WPB… với sự khác nhau về độ cứng, khả năng chịu lực, chịu ẩm của vật liệu. Cốt gỗ bên trong sẽ đóng vai trò quan trọng hơn phần phủ bên ngoài khi xét về khía cạnh độ bền và chống ẩm của tủ bếp. 

Tủ bếp là nội thất khá phức tạp với môi trường thường xuyên tiếp xúc với nước và nhiệt độ cao. Việc lựa chọn vật liệu tủ bếp cần đảm bảo các điều kiện sử dụng nên một số phương án đang được lựa chọn nhiều hiện nay như: MFC chống ẩm, MDF chống ẩm, gỗ Nhựa WPB/Picomat,… Trong đó cốt gỗ MDF chống ẩm lõi xanh được sử dụng phổ biến nhất bởi sự hợp lý về giá cả và chất lượng.

Kinh nghiệm làm tủ bếp hay có thể bạn quan tâm: Gỗ nhựa với khả năng chống nước tuyệt đối rất phù hợp với môi trường tủ bếp nhưng giá thành lại rất cao. Để tăng tuổi thọ của Tủ bếp nhưng vẫn cân đối được chi phí bạn có thể sử dụng kết hợp gỗ MDF chống ẩm với Gỗ nhựa, trong đó Gỗ nhựa nên sử dụng cho những khu vực tiếp xúc trực tiếp với nước như thùng bồn rửa. Đây là một phương án hay và hiệu quả thường được khách hàng của chúng tôi lựa chọn.

Mặt cắt một số gỗ Công nghiệp

Hình ảnh. Mặt cắt cốt gỗ công nghiệp An Cường

Mặt cắt thể hiện các cốt gỗ công nghiệp đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

1.2 Kinh nghiệm lựa chọn Bề mặt hoàn thiện

Về lớp hoàn thiện là vật liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp gồm có 4 loại chính: Melamine, laminate, acrylic và sơn 2k liên quan đến thẩm mỹ của tủ bếp.

Việc lựa chọn bề mặt hoàn thiện phụ thuộc chủ yếu vào thẩm mỹ của mỗi gia đình, nếu bạn yêu thích màu gỗ cơ bản và những vật liệu có độ mờ () thì Melamine sẽ là vật liệu hoàn thiện phù hợp. Nếu bạn thích vật liệu bóng gương và yêu thích phong các hiện đại, sang trọng thì Acrylic sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Bề mặt hoàn thiện chỉ ảnh hưởng đến cảm quan và thẩm mỹ bên ngoài của Tủ bếp gỗ công nghiệp. Độ bền của Tủ bếp không bị ảnh hưởng nhiều bởi lớp hoàn thiện này.
  • Bề mặt hoàn thiện của các thương hiệu khác nhau thường khác nhau nhiều về chất lượng và thẩm mỹ. Tại INHO Interior – chúng tôi sử dụng 100% Cốt gỗ và Bề mặt phủ từ nhà cung cấp gỗ An Cường – đơn vị cũng cấp gỗ công nghiệp số 1 tại Việt Nam hiện nay để đảm bảo mang đến cho quý khách hàng tủ bếp chất lượng và thẩm mỹ nhất. 

Kinh nghiệm làm tủ bếp hay: Khi lựa chọn Bề mặt hoàn thiện cho Tủ bếp, bạn không nhất thiết phải lựa chọn một loại vật liệu mà có thể kết hợp nhiều loại khác nhau để phù hợp với Gu cá nhân hơn.

Hình ảnh bề mặt Laminate

Hình ảnh. Cấu tạo lớp hoàn thiện bề mặt gỗ công nghiệp

Hình ảnh cấu tạo của vật liệu Laminate điển hình


Có thể bạn quan tâm: Gỗ công nghiệp có rất nhiều chủng loại với giá cả và chất lượng chênh lệch khá nhiều. Để có thể chọn loại gỗ phù hợp cho Tủ bếp nhà mình bạn có thể tham khảo bài viết: Nên làm Tủ bếp bằng chất liệu gì ?

Bước 2: Chọn Kiểu dáng và màu sắc làm tủ bếp

2.1 Lựa chọn kiểu dáng làm Tủ bếp

Kiểu dáng Tủ bếp phụ thuộc nhiều vào không gian nhà bếp hiện tại. Hệ thống điện và cấp thoát nước sẽ ảnh hưởng nhiều đến kiểu dáng của Tủ bếp. Việc chọn kiểu dáng tủ bếp cần đảm bảo không gian sử dụng và phù hợp với mặt bằng nhà bếp.

Hiện nay có một số kiểu dáng bếp thường hay được sử dụng như: bếp chữ I, bếp chữ L, bếp chữ U, bếp song song hay bếp có bàn đảo. Trong đó Tủ bếp chữ I, L và song song thường được sử dụng cho không gian nhỏ hoặc trung bình. Bếp chữ U và Đảo bếp phù hợp với những nhà bếp có không gian tương đối rộng.

Kinh nghiệm làm Tủ bếp hay: bạn có thể thiết kế Bàn đảo bếp kết hợp bàn ăn để tiết kiệm và cân đối không gian hơn cho nhà bếp. Đảo bếp không chỉ giúp tăng không gian sử dụng mà còn được ví như trái tim của nhà bếp với các điểm nhấn trong thiết kế làm tăng thẩm mỹ nói chung của nhà bếp.

Hình ảnh mẫu tủ bếp chữ I đẹp 05

Hình ảnh. Tủ bếp chữ I

Mẫu tủ bếp Chữ I kết hợp với hệ tủ thiết bị được thiết kế một cách hợp lý. Đóng tủ bếp chữ I chiếm ít không gian nhưng có thể thoải mái cho gia đình 3 – 4 người sử dung.

2.2 Lựa chọn Màu sắc làm tủ bếp

Màu sắc là một yếu tố quan trọng bạn cần đặc biệt lưu ý khi đóng tủ bếp. Nếu là một người quan tâm nhiều đến Phong thủy, bạn có thể lựa chọn màu sắc tủ bếp hợp với mệnh tuổi của mình để góp phần chiêu tài lộc, hanh thông mọi việc. 

Màu tủ bếp có thể được lựa chọn theo sở thích với bảng màu gỗ công nghiệp hiện tại đang cực kỳ đa dạng. Trong đó:

  • Tủ bếp MelamineTủ bếp Laminate với các tone màu vân gỗ và các tone màu có độ mù.
  • Tủ bếp Acrylic nổi trội với các màu bóng gương hiện đại, sang trọng.
  • Tủ bếp Sơn 2K phù hợp với khả năng đi các biên dạng đặc biệt, cực kỳ phù hợp với phong cách Tủ bếp Tân cổ điển đang cực kỳ được ưa chuộng hiện nay.

Kinh nghiệm làm tủ bếp hay: Với những nhà bếp có diện tích nhỏ và ít ánh sáng, bạn nên lựa chọn những tông màu sáng và có độ bóng gương như tủ bếp Acrylic hoặc Tủ bếp sơn bóng càng tốt. Điều này sẽ làm tủ bếp tận dụng được ánh sát tốt hơn, làm không gian sáng và cảm giác nhà bếp rộng lên rất nhiều.

hình ảnh mẫu tủ bếp laminate đẹp 06

Đóng tủ bếp sử dụng tone màu pastel nhẹ nhàng phù hợp với những gia đình trẻ và cá tính.

Bước 3: Bố trí tủ bếp hợp lý

Việc bố trí không gian phòng bếp là một trong những công tác quan trọng nhất khi đóng tủ bếp. Bố trí bếp cần được lên kế hoạch chỉn chu nhằm tận dụng tối ưu không gian mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, công năng sử dụng.

Với mỗi sai sót trong công tác bố trí này, bạn sẽ phải trả giá bằng các bất tiện, khó chịu trong suốt quá trình sử dụng Tủ bếp sau này.

Mỗi không gian bếp sẽ có những giải pháp bố trí riêng, mỗi cá nhân sẽ có những nhu cầu sử dụng và sở thích đặc biệt, tuy nhiên sẽ có những nguyên tắc chung trong việc bố trí không gian giúp Bếp trở nên hợp lý, khoa học và tiện dụng nhất có thể.

Kinh nghiệm hay: Bạn nên ưu tiên bố trí Tủ bếp theo nguyên tắc Tam Giác Bếp (được đề cập trong bài viết chia sẽ bên dưới) và bố trí thiết bị bếp làm sao luôn chừa khoản trống 02 bên để tiện sử dụng và thao tác nhất.


Để hiểu tìm hiều sâu hơn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết chi tiết tại đây: Nguyên tắc Bố trí tủ bếp hợp lý và khoa học nhất.

Tam giác bếp

Bố trí Tủ bếp khoa học theo nguyên tắc Tam Giác Bếp

Bước 4: Thiết kế kích thước Tủ bếp chuẩn

Kích thước tủ bếp chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế một Tủ bếp. Đặc biệt, chiều cao tủ bếp dưới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao mặt bàn là không gian thao tác chính khi làm Bếp. Thông thường:

  • Khoảng cách tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và dưới là: 68cm 
  • Chiều cao tiêu chuẩn của toàn bộ tủ bếp là: 2.2 -2.4m 

Kinh nghiệm làm tủ bếp hay: Đối với các căn hộ chung cư nói chung, trần căn hộ thường có cao độ khoản 2.500 đến 2.600mm. Nếu đóng tủ cao theo tiêu chuẩn bình thường thì phần trống giữa trần nhà và nóc tủ chỉ còn lại rất nhỏ, không gian này lại nằm trên cao nên rất khó vệ sinh và dễ bám bụi. Bạn nên đóng hệ tủ bếp cao đụng trần để tận dụng không gian lưu trữ, giảm bám bụi và tăng thẩm mỹ cho hệ tủ bếp.

Tủ bếp trên tiêu chuẩn là: 68cm (cao) x 35cm (rộng)

Kích thước tủ bếp treo tường tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp chuẩn và hợp phong thủy - Phần kích thước tủ bếp dưới

Tủ bếp dưới tiêu chuẩn là: 81cm (cao) x 60cm (rộng) x 10cm ( chiều cao chân tủ)

Lưu ý: 81cm là cao độ của mặt đá hoàn thiện tính xuống sàn nhà.Việc làm tủ bếp gỗ cần dựa theo chiều dày của đá để đóng kích thước phù hợp.

Bước 5: Phong thủy Nhà bếp ứng dụng

Nếu bạn là người quan tâm đến phong thủy và tâm linh – hãy tham khảo thêm bài viết của chúng tôi về các yếu tố phong thủy quan trọng trong nhà bếp tại: Phong thủy nhà bếp ứng dụng – các nguyên tắc vàng và những điều cấm kỵ.

Nguyên tắc chính trong phong thủy nhà bếp: Trong phong thủy nhà bếp quy tắc quan trọng là “Nhất vị – nhị hướng“. Do đó, vị trí đặt bếp là điều bạn cần lưu tâm đầu tiên sau đó là hướng bếp. Vị trí đặt bếp cần tránh đối diện phòng ngủ, đối diện/ bên cạnh nhà vệ sinh, cùng một trục với bồn nước, két sắt, mạch nước ngầm, bàn thờ, tủ thờ.


Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng bếp là gì ? Cách đặt hướng bếp hợp với phong thủy.
hình ảnh mẫu tủ bếp sơn đẹp 18

Bước 6: Dự trù kinh phí làm tủ bếp

Ngân sách góp phần rất quan trọng trong quá trình lựa chọn và làm tủ bếp. Tùy vào ngân sách và chi phí mà bạn có thể lựa chọn cốt gỗ và vật liệu phủ bề mặt tủ bếp. Ví dụ gỗ MFC sẽ có giá thành rẻ hơn MDF, cánh tủ phủ Acrylic sẽ có giá thành mắc hơn Melamine nhiều lần.

Ngoài ra, chi phí cho các loại thiết bị, phụ kiện tủ bếp thông minh phát sinh cũng là điều mà bạn nên lưu tâm. Hãy cân nhắc kĩ lưỡng các loại thiết bị/ phụ kiện cần thiết và phù hợp nhất với ngân sách của mình. 

Một kinh nghiệm đóng tủ bếp khác là quá trình làm tủ bếp chắc chắn sẽ có một số phát sinh ngoài ý muốn nên hãy luôn dự phòng 10% chi phí để chắc chắn rằng ngân sách đóng tủ bếp của bạn là hợp lý. 

Tại INHO Interior, tùy vào ngân sách của khách hàng đưa ra, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ cân đối và tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được vật liệu và các phụ kiện tủ bếp thông minh phù hợp nhất với quý khách hàng.


Bạn đọc cần dự trù kinh phí có thể tham khảo: Bảng Báo giá tủ bếp gỗ công nghiệp trọn gói 2021

Tham khảo báo giá làm tủ bếp tại INHO Interior

Bước 7: Lựa chọn đơn vị làm tủ bếp uy tín

Đây chính là khâu quan trọng nhất, quyết định sự thành bại trong việc đóng tủ bếp của nhà bạn. Vì vậy, bạn cần tham khảo và cân nhắc kĩ lưỡng lựa chọn đơn vị thi công uy tín để tránh “tiền mất tật mang“.

Việc đóng tủ bếp hiện nay ngoài tay nghề người thợ giỏi còn cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ máy móc và công nghệ 4.0 để có thể cho ra những sản phẩm chất lượng và chuẩn chỉnh nhất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị đóng tủ bếp uy tín và chất lượng. Để tìm hiểu rõ hơn, khách hàng có thể lựa chọn tham quan xưởng sản xuất để kiểm chứng cơ sở, máy móc, nguồn góc ván một cách kỹ lưỡng.

INHO Interior với đội ngũ nhân viên hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công đồ nội thất gỗ công nghiệp – quy trình sản xuất chuyên nghiệp, khắt khe cùng đội ngũ kiến trúc sư thiết kế giỏi, luôn nắm bắt và thấu hiểu nhu cầu – sở thích khách hàng một cách hoàn hảo nhất. 

Với mong muốn đem đến những sản phẩm Tốt nhất trong tầm giá rẻ nhất đến tận tay khách hàng, chúng tôi áp dụng đơn giá sản xuất trực tiếp không qua bất kỳ khâu trung gian nào. Với chúng tôi, khách hàng xứng đáng có được sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý.

Hy vọng bài viết cung cấp cho quý khách một số kinh nghiệm đóng tủ bếp hữu ích và giúp được quý khách trong quá trình làm tủ bếp nhà mình.


Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm về sản phẩm Tủ bếp theo các bài viết bên dưới:

4.7/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bảng báo giá tủ bếp 2023 – Làm tủ bếp trọn gói tại TPHCM

Báo giá tủ bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, vật liệu,[...]

2 Các bình luận

Có nên đặt phòng ngủ trên bếp không ? 04 Cách hóa giải

Phòng ngủ trên bếp là một thiết kế thường thấy ở các thiết kế nhà[...]

Tường bếp và tường nhà vệ sinh chung nhau và 6 cách hóa giải

Nhiều người thường thắc mắc liệu việc đặt tường bếp và tường nhà vệ sinh[...]

Bếp đối diện nhà vệ sinh có xấu không ? 5 Cách hóa giải

Nhà bếp và nhà vệ sinh thường là hai khu vực hay được bố trí[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

33+ Mẫu Tủ Bếp Phong Cách Indochine Đẹp – Hợp Xu Hướng

Tủ Bếp Phong Cách Indochine hay còn gọi là tủ bếp phong cách Đông Dương[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *