Phong cách Tân Cổ Điển xuất hiện như sự hồi sinh của kiến trúc cổ điển vào những năm cuối TK XVIII đầu TK XIX, phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và Châu Âu với những thiết kế điển hình tập trung ở các thành phố lớn. Vậy phong cách Tân Cổ Điển NeoClassic là gì ? Đặc trưng của phong cách này là gì ? Tham khảo bài viết dưới đây của INHO Interior để hiểu rõ hơn nhé! 

Phong cách tân cổ điển là gì ?

Phong cách Tân Cổ Điển (NeoClassic) là gì ? Đặc trưng của phong cách Tân Cổ Điển

Phong cách Tân Cổ Điển là gì ?

Phong cách Tân Cổ Điển có nguồn gốc từ phong trào Tân cổ điển giữa TK XVIII ở Ý và Pháp, sau đó đã trở thành một trong những phong cách thiết kế nổi bật và mang tính biểu tượng nhất ở phương Tây.

Về hình thức, phong cách Tân cổ điển tập trung nhấn mạnh vào các bức tường và tạo nên bản sắc riêng biệt cho từng bộ phận của nó.

Phong cách tân cổ điển thể hiện cả trong từng chi tiết, được xác định bởi tính đối xứng, hình học đơn giản và nhu cầu xã hội thay vì trang trí.

phong cách tân cổ điển

Lịch sử hình thành của Phong cách Tân Cổ Điển

Lịch sử của phong cách Tân Cổ Điển bắt đầu vào cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX, đặc biệt gắn liền với thời Khai sáng, chủ nghĩa kinh nghiệm và việc nghiên cứu địa điểm của các nhà khảo cổ học ban đầu.

Phong cách tân cổ điển sau khoảng năm 1840 phải được xếp vào phong cách “phục hưng”, phong cách Hy Lạp hay Italianate. 

tân cổ điển tại pháp

Tại Pháp

Phong cách Tân cổ điển ở Pháp đầu tiên được thể hiện trong Phong cách Louis XV của kiến ​​trúc sư Ange-Jacques Gabriel (Petit Trianon, 1762–1768).

Phong cách tân cổ điển ở Pháp ban đầu là phong cách Paris, “Goût grec” (“phong cách Hy Lạp”)  và không phải là phong cách cung đình.

Năm 1774, Hoàng hậu của vua Marie Antoinette mới mang phong cách Louis XV đến triều đình.

Tại Châu Âu

Vào những năm 1750, Một giai đoạn mới trong phong cách tân cổ điển đã được khởi đầu bởi Robert và James Adam, những người đã đi du lịch ở Ý và Dalmatia. Khi trở về Anh, họ đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề Các công trình trong kiến trúc theo từng đợt từ năm 1773 đến năm 1779.

Cuốn sách về các thiết kế chạm khắc này đã làm cho phong cách Adam phổ biến khắp châu Âu. Anh em nhà Adam đơn giản hóa phong cách Rococo và Baroque vốn là mốt trong những thập kỷ trước, để mang lại cảm giác nhẹ nhàng và thanh lịch hơn cho những ngôi nhà ở Georgia.

Các Công trình trong Kiến trúc minh họa các tòa nhà chính mà anh em Adam đã làm việc và ghi lại rất quan trọng về nội thất, đồ đạc và phụ kiện, được thiết kế bởi Adams.

Từ khoảng năm 1800, một loạt các kiến ​​trúc Hy Lạp mới, được nhìn thấy qua phương tiện khắc và chạm khắc đã tạo động lực mới cho chủ nghĩa tân cổ điển được gọi là Sự phục hưng của Hy Lạp. Một số thành phố ở châu Âu – đặc biệt là St Petersburg, Athens, Berlin và Munich – đã được chuyển đổi thành các bảo tàng thực sự về phong cách tân cổ điển. 

tân cổ điển châu âu

Đặc trưng của phong cách Tân Cổ Điển

Phong cách tân cổ điển sử dụng các đường thẳng, đặc trưng bởi sự đơn giản, nhấn mạnh vào tính đối xứng, rõ ràng về hình thức, tối giản màu sắc, không  chiều ngang và chiều dọc mạnh mẽ khiến không gian đó sống mãi với thời gian. 

Không Gian

Phong cách cổ điển đặc trưng bởi một không gian lớn, được phân chia thành các ô và mảng tường với bố cục nhất định kết hợp với sự đối xứng của các đồ vật như cột, các bức tường, đồ trang trí. 

không gian phong cách tân cổ điển

Phong cách cổ điển tập trung vào sự đối xứng

Màu sắc sang trọng

Màu sắc nội thất trong phong cách tân cổ điển thể hiện sự sang trong, quý phái của bậc vua chúa thời xưa, là màu sắc thường thấy trong các cung điện như trắng, kem, xám, …  

Phong cách tân cổ điển cũng thường hay sử dụng các loại đèn chùm pha lê, đèn làm bằng đá trong suốt hoặc thủy tinh đắt tiền

màu sắc phong cách tân cổ điển

Vật Liệu cao cấp

Vật liệu sử dụng trong phong cách tân cổ điển thường là các vật liệu cao cấp, giá trị cao, thể hiện rõ sự giàu có, sang trọng của kiến trúc. Các bức tường thường được sơn trắng, chạm trổ đường nét tinh xảo, đôi khi sẽ được ốp bằng vải cao cấp. Sàn thường được lát gỗ hoặc đá hoa cương cao cấp. Các loại đồ dùng trang trí như rèm, thảm đều được sử dụng các loại vải gấm, lụa sa tanh mắc tiền.

vật liệu phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển sử dụng vật liệu cao cấp tạo sự giàu có, sang trọng, đẳng cấp và quý tộc. 

Hoa văn, họa tiết Hy Lạp, La Mã cầu kì

Phong cách tân cổ điển còn được đặc trưng bởi các đường nét chi tiết len chỉ, hoa văn chạm trổ đặc trưng của kiến trúc Hy lạp và La mã cổ đại. Họa tiết, hoa văn rất được chú trọng trong phong cách tân cổ điển vì nó tạo nên nét đẹp đặc trưng của phong cách này. Tùy vào sở thích của gia chủ mà các đường nét hoa văn, họa tiết này sẽ được chăm chút, tạo hình khác nhau. 

hoa văn phong cách tân cổ điển

Trên đây là bài viết của INHO Interior tổng hợp về phong cách Tân Cổ Điển (Neo-Classical) và những đặc trưng điển hình của phong cách thiết kế Tân Cổ Điển. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. 


Bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm: 

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan

50+ Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp – hiện đại 2023

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng sau một[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất nhà phố đẹp, hiện đại, hợp xu hướng

Thiết kế nội thất nhà phố là một cách để thể hiện cá tính và[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất chung cư căn hộ đẹp hiện đại 2023

Thiết kế nội thất chung cư là quá trình thiết kế, trang bị nội thất[...]

Phong Cách Luxury Là Gì ? Đặc Trưng Của Phong Cách Nội Thất Luxury

Phong cách Luxury thể hiện đẳng cấp, sự xa hoa, sang trọng và quý tộc[...]

10+ Màu Sơn Nội Thất Đẹp 2023 – Thẩm Mỹ Cao & Hợp Xu Hướng

Màu sơn nội thất đẹp 2023 sẽ làm nổi bật nội thất căn nhà của[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *