Tầng cao nhất của một ngôi nhà, nơi đón nguồn nắng mai mỗi sáng sớm, nơi đón những làn gió mát đến cho ngôi nhà của bạn có tên gọi là Tầng Tum. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm tum là gì ? Những lợi ích mà khu vực tum mang lại cũng như một vài thiết kế dành cho khu vực tum.

Khái niệm về tầng tum

Tầng tum, hay còn được gọi là tum có tên tiếng anh là Attic, được biết đến là tầng trên cùng, tầng cuối cùng của ngôi nhà. Các thuật ngữ như tum, mái tum dùng để chỉ phần che chắn của cầu thang, phần trên cùng của ngôi nhà.

tầng tum là gì 02

Khu tum có thể được bố trí theo nhiều thiết kế khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của gia chủ cũng như diện tích của căn nhà. Thông thường, tầng trên cùng có thể được bố trí thành phòng thờ, phòng ngủ, nhà kho kết hợp cùng với sân thượng, sân phơi đồ,… phục vụ cho nhu cầu sử dụng cũng như mong muốn của gia chủ.

Tầng Tum có quy định về thiết kế như thế nào ?

Tầng tum sẽ được coi là một tầng hay không tùy thuộc vào quy định của Bộ xây dựng. Vậy để biết được các quy định thiết kế dành cho khu vực tum trước khi thiết kế và xây nhà chúng ta nên tham khảo các điều luật liên quan đến khu vực này để đảm bảo ngôi nhà được thực hiện theo mong muốn của gia chủ cũng như phù hợp với luật.

tầng tum là gì 01

Quy định về thiết kế Tầng tum

Tương tự như các khu vực khác, tầng tum cũng có quy định về thiết kế, cụ thể là về diện tích và chiều cao. Cụ thể các quy định về khu vực tum được quy định tại Thông tư số 07/2019 của bộ xây dựng, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 thay thế cho thông tư số 03/2016 trước đó, cụ thể:

Tum không được tính vào số tầng của nhà ở trong trường chỉ xây dựng theo kiểu lắp mái bao che khu vực thang máy, thang bộ hay khu vực kỹ thuật nhà ở. Diện tích mái tum không được chiếm quá 30% diện tích sàn mái. Chiều cao của tum không quá 3 mét.

Ví dụ các quy định về khu vực tum

Ví dụ để bạn hiểu  rõ hơn về quy định về khu vực tum theo thông tư số 07/2019 của Bộ xây dựng như sau:  Giả sử diện tích sàn mái là 100 mét vuông, 30% diện tích sàn mái tức là 30 mét xuống. Nếu diện tích khu vực tum nhỏ hơn 30 mét vuông thì không được tính là một tầng, nếu diện tích khu vực tum lớn 30 mét vuông thì khu vực tum sẽ được tính là một tầng của căn nhà.

Dựa vào số liệu bạn tính ra về khu vực tum cho ngôi nhà của bạn, bạn có thể cân nhắc và điều chỉnh bản thiết kế cho phù hợp với quy định. Bởi khi xin giấy phép xây dựng nhà, sẽ có sự khác biệt giữa giấy phép xây dựng 3 tầng 1 tum và giấy phép xây dựng 4 tầng. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ để có quyết định phù hợp nhất nhé.

tầng tum là gì 04

Lợi ích của tầng tum mang lại trong cuộc sống

Tầng tum là khu vực cao nhất của một ngôi nhà, là một không gian có nhiều chức năng mà gia chủ có thể dùng như là nơi sinh hoạt, khu vực để thư giãn, giải trí hoặc thậm chí có thể cải tạo nơi đây thành phòng ngủ, phòng sinh hoạt phù hợp với nhu cầu của từng gia đình. Vậy khu vực tum mang lại những lợi ích gì cho ngôi nhà, cuộc sống của gia đình gia chủ.

  • Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, đây là khu vực giúp ngôi nhà có thêm diện tích, không gian để sử dụng trong sinh hoạt gia đình, nghỉ ngơi.
  • Khu vực tum là khu vực trên cùng, có tác dụng chống nóng cho các tầng phía dưới, mang lại nguồn không khí mát mẻ cho căn nhà.
  • Đây cũng là khu vực đón ánh sáng, khí trời mát mẻ cho căn nhà, đặc biệt với những căn nhà ở khu dân cư đông đúc, bao quanh nhà là nhiều ngôi nhà khác, không có khả năng đón ánh sáng từ hai phía.
  • Khu vực tum mang lại cảm giác cao và rộng rãi cho căn nhà.
  • Khu vực tum có thể làm sân thượng, phòng thờ, phòng phơi đồ, vườn trồng cây, nhà kho,…
tầng tum là gì 05

Lưu ý khi thiết kế tầng tum cho nhà ống

Thông thường, tầng tum phù hợp với các ngôi nhà có diện tích nhỏ, các ngôi nhà ở thành phố, nơi có khu dân cư đông đúc, diện tích hẹp và được bao quanh bởi nhiều nhà, đặc biệt là nhà ống. Trong thiết kế khu vực tum cho nhà ống, cần lưu ý những vấn đề sau để bạn nhận được một ngôi nhà như ý và tránh mắc khỏi lỗi khi thiết kế và thi công.

Nội thất trang trí đơn giản

Tầng tum là khu vực cao nhất của căn nhà, khu vực này không phải là khu vực sinh hoạt gia đình thường xuyên. Thêm vào đó, đây là khu vực hấp thu năng lượng ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà, do đó hạn chế nội thất là điều tốt nhất. Chỉ nên đặt những nội thất thực sự cần thiết tại khu vực này bởi khu vực này chỉ cần đơn giản và thoáng mát là đủ. 

tầng tum là gì 08
tầng tum là gì 09

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Tầng tum là khu vực hấp thụ ánh sáng thiên nhiên tốt nhất đối với nhà ống ở khu vực dân cư đông đúc, nhà nhà bao quanh. Đặc biệt, đối với nhiều gia đình, khu vực tum là khu vực chứa phòng thờ, nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên nên cần thiết ánh sáng tự nhiên vì đây là khu vực không nên thiếu ánh sáng, bí bách và tù túng, điều này không tốt cho phong thủy bàn thờ. 

Đặc biệt, nếu khu vực tum dành để thờ cúng, khuyến khích nên thiết kế thêm cửa sổ theo hướng tuổi của gia chủ, không chỉ tốt cho gia chủ mà căn nhà còn nhận được nhiều nguồn ánh sáng tươi mát khác nhau.

Nên có ô khí hoặc cửa sổ

Tầng tum là khu vực cao nhất, là nơi hấp thụ ánh sáng và gió trời cho căn nhà. Do đó khu vực này nên thiết kế thêm ô khí hoặc cửa sổ để khí có thể lưu thông, mang đến ánh nắng tự nhiên cũng như nguồn gió mát mẻ từ thiên nhiên đến cho căn nhà.

tầng tum là gì 07
tầng tum là gì 03

Thiết kế tối giản và đa năng

Đối với tầng tum khi thiết kế, bạn nên xác định được bạn nên sử dụng khu vực này với mục đích gì. Nếu khu vực tum bạn không sử dụng với mục đích là phòng trang trí, bạn nên thiết kế đơn giản. Điều này giúp bạn không chỉ tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn mang đến sự thông thoáng cho ngôi nhà. 

Không nên để gặp phải trường hợp cảm thấy không hài lòng khi trang trí quá cầu kỳ, phức tạp cho khu vực ít sử dụng đến, gây lãng phí khi không cần thiết.

Một vài ý tưởng thiết kế khu vực tum

Ở những phần trên, bạn đã hiểu được tum là gì, những quy định trong thiết kế khu vực tum cũng như những lợi ích mà khu vực này mang lại, đặc biệt là những ngôi nhà chật, hẹp, những ngôi nhà ở khu dân cư đông đúc thì khu vực tum là khu vực cần thiết. Dưới đây là một vài ý tưởng cho khu vực tum, bạn có thể tham khảo cho thiết kế ngôi nhà của bạn.

Tầng tum rộng có thể thiết kế thành một đến hai căn phòng với nhiều mục đích khác nhau, dưới đây là một số ý tưởng tham khảo dành cho bạn.

Thiết kế tầng tum chứa phòng thờ

Phòng khách được nhiều gia đình bố trí ngay tại khu vực phòng khách. Tuy nhiên, phòng thờ được đặt ở phòng khách nếu diện tích đủ cho phòng thờ, trong trường hợp phòng khách không chứa đủ phòng thời, nhiều gia đình chọn khu vực tum để làm phòng thờ bởi vì phòng thờ cũng là khu vực yêu cầu cao về diện tích. 

Do đó, trong điều kiện không cho phép, Tầng tum là một địa điểm lý tưởng để bố trí phòng thờ, không gian vừa riêng tư, vừa yên tĩnh.

tầng tum là gì 06

Khu vực tầng tum thường được sử dụng làm phòng thờ, vừa trang nghiêm lại yên tĩnh 

Thiết kế tầng tum thành phòng ngủ

Tầng tum cũng là một khu vực lý tưởng để cải thiện thành phòng ngủ, vừa tận dụng được không gian của căn nhà, vừa có thể là nơi lý tưởng để ngắm sao, yên tĩnh về đêm. 

tầng tum là gì 11

Khu vực tầng tum có thể cải thiện để làm phòng ngủ 

Tuy nhiên, nên bạn có ý định cải thiện khu vực tum thành phòng ngủ, nên chú ý làm vách tường thạch cao hoặc lắp rèm che để đảm bảo sự riêng tư, đặc biệt là phòng ngủ gần cầu thang.

Thiết kế khu vực tum thành sân thượng

Khu vực tầng tum chính là một địa điểm lý tưởng để làm nơi thư giãn về đêm hoặc sáng sớm dành cho bạn và gia đình. Nơi sống của bạn chật hẹp, các khu vực sinh hoạt bên dưới khiến bạn bí bách và bạn muốn tìm một nơi để tận hưởng không khí tươi mát đến từ đất trời, thì khu vực tum là một địa điểm lý tưởng để bạn biến mong muốn thành sự thật. 

Tầng tum hay có thể gọi là sân thượng, có thể trở thành nơi thư giãn lý tưởng chỉ bằng một bộ ghế ngoài trời kết hợp với một vài chậu cây tươi mát cùng một vài cuốn sách hoặc những đồ vật xinh xắn bạn muốn. Hãy thiết kế tum sân thượng theo ý của bạn nhé.

tầng tum là gì 12

Tầng tum với đặc trưng là tầng cao nhất của nhà, có thể được thiết kế thành sân thượng để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc trồng cây. Đây là một trong những lựa chọn được rất nhiều người ưa chuộng. 

Thiết kế khu vực tum thành khu vực chứa đồ

Tầng tum là tầng cao nhất, thường chỉ dùng cho mục đích hấp thụ ánh sáng, nguồn gió mát đến cho căn nhà và đây là khu vực ít được sử dụng nhất. Tuy nhiên, nếu khu vực tum đủ rộng để chứa đồ mà không ảnh hưởng gì đến chức năng cung cấp ánh sáng tự nhiên, mang đến nguồn gió trời tươi mát cho căn nhà của bạn thì có thể dùng để chứa đồ đạc ít dùng, thậm chí là nông sản. 

Ngoài ra, khu vực tum cũng là một địa điểm lý tưởng để phơi quần áo, đặc biệt là ngày mưa, đây là một địa điểm lý tưởng để hong phơi quần áo.

tầng tum là gì 13

Tầng tum có thể được tận dụng thành nơi chứa đồ, bảo quản đồ đạc của toàn gia đình. 

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm tầng tum là gì? Các lợi ích mà khu vực này mang lại cho ngôi nhà cũng như những lưu ý về thiết kế và một vài ý tưởng thiết kế dành cho khu vực tum. Hy vọng những thông tin mà INHO Interior sẽ hữu ích trong thiết kế căn nhà của riêng bạn.


Có thể bạn đọc sẽ quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

50+ Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp – hiện đại 2023

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng sau một[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất nhà phố đẹp, hiện đại, hợp xu hướng

Thiết kế nội thất nhà phố là một cách để thể hiện cá tính và[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất chung cư căn hộ đẹp hiện đại 2023

Thiết kế nội thất chung cư là quá trình thiết kế, trang bị nội thất[...]

Phong Cách Luxury Là Gì ? Đặc Trưng Của Phong Cách Nội Thất Luxury

Phong cách Luxury thể hiện đẳng cấp, sự xa hoa, sang trọng và quý tộc[...]

10+ Màu Sơn Nội Thất Đẹp 2023 – Thẩm Mỹ Cao & Hợp Xu Hướng

Màu sơn nội thất đẹp 2023 sẽ làm nổi bật nội thất căn nhà của[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *