Tủ bếp có bàn thờ Ông Táo là một trong những mẫu tủ bếp được nhiều người quan tâm bởi từ lâu tục thờ cúng Ông Táo đã là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng, ăn sâu vào đời sống người dân Việt Nam. 

Bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp với rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng, phù hợp với nhu cầu của mọi gia chủ. Tham khảo bài viết dưới đây của INHO Interior để nắm được những điều cần chú ý khi lập bàn thờ Ông Táo và những mẫu tủ bếp có bàn thờ Ông Táo đẹp và được nhiều người yêu thích tại Việt Nam hiện nay. 

Bố trí bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp

Thông thường bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp gồm có một bài vị, một lư hương, một lọ hoa, một dĩa đựng trái cây và ba ly nhỏ đựng nước. 

Cách bố trí bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp: 

 • Khi tủ bếp có bàn thờ Ông Táo thì bàn thờ sẽ được đặt ở tủ bếp trên để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với thần linh.
 • Khi thiết kế tủ bếp có bàn thờ Ông Táo thì bàn thờ tuyệt đối không được đặt trên khu vực chậu rửa hoặc gần khu vực bồn rửa. Bàn thờ ông Táo tượng trưng cho hành Hỏa, sẽ xung khắc với thủy, gây ra xung khắc trong gia đình, cản trở tài vận.
 • Với các hệ tủ bếp đụng trần hoặc hệ tủ bếp trên khá cao thì bạn có thể cân nhắc chọn một ngăn nhỏ ở góc kín, ít sử dụng và cao hơn mặt bếp một để đặt bàn thờ Ông Táo.
Tủ bếp có bàn thờ ông táo 8

Tủ bếp có bàn thờ Ông Táo là một trong những mẫu tủ bếp được nhiều người quan tâm bởi văn hóa thờ cúng, tín ngưỡng thờ Táo Quân tại Việt Nam. 

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo

Táo Quân chính là vị thần bếp của người Việt. Vị thần này sẽ giúp các gia đình cai quản việc bếp núc, giữ ngọn lửa trong gia đình. Bên cạnh vị trí thì hướng bàn thờ Ông Táo cũng rất quan trọng.

 

4 hướng HƯỚNG TỐT để đặt bàn thờ Ông Táo: 

 • Đông Bắc (Sinh Khí thuộc Tham Lang tinh): công việc làm ăn được suôn sẻ, thuận lợi, công danh nhanh thăng tiến, đại phát tài.
 • Chính Tây (Thiên Y thuộc Cự Môn tinh): gia đình khỏe mạnh, nhiều tiền của, thịnh vượng, hạnh phúc.
 • Tây Bắc (Diên Niên thuộc Võ Khúc tinh): gia đình hạnh phúc lâu dài, hòa thuận và sung túc
 • Tây Nam (Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh): thuận lợi về đường con cái, được quý nhân phù trợ, may mắn về đường thi cử và công danh.

4 HƯỚNG XẤU cần tránh khi đặt bàn thờ Ông Táo: 

 • Chính Bắc (Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân tinh): gia đình có thể bị tuyệt tự, con cái gặp tai họa và không sống lâu.
 • Đông Nam (Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh tinh): gia đình sẽ bị tổn hao tài sản, bệnh tật triền miên. 
 • Chính Nam (Lục Sát thuộc Văn Khúc tinh): gia đình dễ xảy ra cãi vã, mất công việc, mất nguồn thu nhập, dễ gặp tai nạn.
 • Chính Đông (Họa Hại thuộc Lộc Tồn tinh): dễ gặp phải tai họa, bệnh tật triền miên, tinh thần suy sụp, công việc đi xuống, gia đình lục đục, không hòa thuận.
Tủ bếp có bàn thờ ông táo 2

Nên xem hướng đặt bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp để công việc làm ăn được thuận lợi, sức khỏe các thành viên được tốt và mọi chuyện đều hanh thông. 

Xem ngày đặt bàn thờ Ông Táo

Thông thường bạn không nhất thiết cần phải xem ngày đặt bàn thờ Ông Táo.  chỉ cần chọn ngày Hoàng Đạo, giờ Hoàng Đạo. Nhưng ngày tiễn Ông Táo về trời là ngày bắt buộc bạn phải tiến hành đúng ngày. Và chỉ nên cúng ông Táo trong khoảng thời gian Giờ Mùi cho đến giờ Tuất(Tức là từ lúc 13 giờ đến 21 giờ).

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công”, lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời. Ngoài ra người Việt Nam còn quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế đa số mọi người làm lễ tiễn ông Công ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. 

Kích thước bàn thờ Ông Táo theo phong thủy

Kích thước bàn thờ Ông Táo đóng vai trò rất lớn, là một trong các yếu tố phong thủy của nhà bếp, góp phần gửi gắm những mong muốn, cầu nguyện của gia chủ đến được với thế giới tâm linh.

Trong thiết kế tủ bếp có bàn thờ Ông Táo thì phần kệ thờ thường sẽ được gắn liền với hệ tủ bếp trên của bộ tủ. Vì vậy, bạn cần xác định được kích thước của kệ thờ ngay từ đầu để thuận tiện cho việc gia công.

Các kích thước của các loại bàn thờ chúng ta cần quan tâm đó là: chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của bàn thờ.

Tùy vào cách bày biện và truyền thống thờ cúng của mỗi gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn kích thước bàn thờ Ông Táo phù hợp. Để đảm bảo yếu tố phong thủy thì kích thước của bàn thờ ông Táo cần tuân thủ theo các số đo của thước Lỗ Ban.

 • Kích thước bàn thờ ông Táo phổ biến nhất: Chiều sâu 48cm (Hỷ Sự) x Chiều rộng 48cm (Hỷ Sự).
 • Kích thước bàn thờ ông Táo có 1 – 2 bát hương: Chiều sâu 48cm (Hỷ Sự) x Chiều rộng 68cm (Hưng Vượng) – kích thước này có thể đặt được 1-2 bát nhang và đồ lễ. 
 • Kích thước bàn thờ ông Táo có 3 – 4 bát hương: Chiều sâu 48cm (Hỷ Sự) x Chiều rộng 88cm (Tiến Bảo) – kích thước này có thể đặt được 3-4 bát nhang và đồ lễ. 
Tủ bếp có bàn thờ ông táo 4

Tùy theo cách bày biện và thờ cúng của mỗi gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn kích thước bàn thờ Ông Táo cho phù hợp. Tuy nhiên vẫn nên tuân theo các số đo của thước Lỗ Ban để đảm bảo yếu tố phong thủy trong nhà bếp.

Những điều kiêng kị trong đặt bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp

 • Không nên đặt bàn thờ ông táo mặt trên nóc tủ bếp.
 • Không đặt bàn thờ ông Táo đối diện hướng với toilet.
 • Không đặt bàn thờ ông Táo trên chậu rửa bát.
 • Không đặt bàn thờ ông Táo nhìn về hướng bắc là phương vị thuộc “Thủy”
 • Hướng của bàn thờ cũng nên trùng với hướng của bếp (hoặc song song với hướng của bếp) và không quá xa bếp nấu.
 • Nếu phía trên bếp nấu ăn không đủ chỗ để đặt ban thờ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, vì ngũ hành. Táo quân thuộc “Hoả”, nên ban thờ Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hỏa” vượng.

Vật liệu và màu sắc bàn thờ Ông Táo

Việc lựa chọn chất liệu gỗ và màu gỗ cho tủ bếp có bàn thờ Ông Táo rất quan trọng. Theo quan niệm xưa của người Việt Nam, bếp thuộc hành hỏa nên nhiều người cho rằng những màu thuộc hành hỏa như màu đỏ, màu cam, nâu vân gỗ… sẽ tốt. Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng nên dùng các màu thuộc hành thủy để giảm bớt tính hỏa của bếp như màu đen, xanh nước biển. 

Một số người chọn bàn thờ màu trắng (thuộc Kim) để trông hiện đại và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn màu sắc cho tủ bếp với bàn thờ Ông Táo còn phụ thuộc vào tuổi của gia chủ, cũng như khí hậu và đặc điểm văn hóa của mỗi vùng miền.

Gỗ công nghiệp là vật liệu làm tủ bếp phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Gỗ công nghiệp rất đa dạng về mẫu mã và giá cả phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. 

Tủ bếp có bàn thờ ông táo 13

Gỗ công nghiệp thường được mọi người yêu thích lựa chọn khi làm mẫu tủ bếp có bàn thờ Ông Táo bởi tính chuyên dụng, mẫu mã đa dạng, giá cả hợp lý. 

Mẫu tủ bếp có bàn thờ Ông Táo đẹp

Tủ bếp có bàn thờ ông táo 9

Tủ bếp có bàn thờ Ông Táo được đặt ở một góc của tủ bếp, phần tủ bếp trên cách xa bếp nấu và bồn rửa. Vừa đảm bảo yếu tố tâm linh phong thủy nhưng vẫn rất thẩm mỹ.  

Tủ bếp có bàn thờ ông táo 4

Bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp màu xám làm bằng gỗ công nghiệp phủ Acrylic vừa hiện đại vừa thẩm mỹ. 

Tủ bếp có bàn thờ ông táo 6

Mẫu tủ bếp có bàn thờ Ông Táo được đặt ở góc của hệ tủ bếp trên, cách xa bồn rửa. Kích thước bàn thờ Ông Táo vừa với hệ tủ và vẫn đảm bảo đủ chuẩn kích thước theo phong thủy. 

Tủ bếp có bàn thờ ông táo 11

Mẫu tủ bếp có bàn thờ Ông Táo với hệ tủ bếp kiểu chữ L, vật liệu gỗ công nghiệp melamin màu gỗ. Bàn thờ Ông Táo ở tủ bếp trên, bên cạnh tủ rượu. 

Tủ bếp có bàn thờ ông táo 7

Bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp được đặt ở một vị trí cố định, yên tĩnh, tránh xa bồn rửa và bếp nấu, đảm bảo yếu tố tâm linh và phong thủy.

Tủ bếp có bàn thờ ông táo 5

Bàn thờ trên tủ bếp ở căn hộ có diện tích bếp nhỏ có thể sử dụng phần hộc trên của máy hút mùi để làm bàn thờ, vừa tận dụng được không gian vừa đảm bảo thẩm mỹ. 

Tủ bếp có bàn thờ ông táo 12

Một trong những mẫu bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là các căn hộ chung cư có diện tích bếp tương đối nhỏ. 

Trên đây là tập hợp các thông tin về tủ bếp có bàn thờ Ông Táo và các lưu ý trong cách lập bàn thờ ông táo, kích thước bàn thờ ông táo, hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi, hợp phong thủy… INHO Interior hi vọng đã mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. 


Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm về sản phẩm Tủ bếp theo các bài viết bên dưới:

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bảng báo giá tủ bếp 2023 – Làm tủ bếp trọn gói tại TPHCM

Báo giá tủ bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, vật liệu,[...]

2 Các bình luận

Có nên đặt phòng ngủ trên bếp không ? 04 Cách hóa giải

Phòng ngủ trên bếp là một thiết kế thường thấy ở các thiết kế nhà[...]

Tường bếp và tường nhà vệ sinh chung nhau và 6 cách hóa giải

Nhiều người thường thắc mắc liệu việc đặt tường bếp và tường nhà vệ sinh[...]

Bếp đối diện nhà vệ sinh có xấu không ? 5 Cách hóa giải

Nhà bếp và nhà vệ sinh thường là hai khu vực hay được bố trí[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

33+ Mẫu Tủ Bếp Phong Cách Indochine Đẹp – Hợp Xu Hướng

Tủ Bếp Phong Cách Indochine hay còn gọi là tủ bếp phong cách Đông Dương[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *