Nhựa Resin là một nguyên liệu được sử dụng vô cùng phổ biến, ứng dụng rộng rãi trong chế tác, thiết kế các sản phẩm kính, đồng hồ hay nội thất. Nhựa Resin được sử dụng rất phổ biến tại các quốc gia trên thế giới nhưng vẫn còn chưa được biết tới nhiều tại Việt Nam.

Vậy nhựa Resin là gì ? Nhựa Resin gồm có bao nhiêu loại và được sử dụng trong các lĩnh vực nào ? Tham khảo bài viết dưới đây của INHO Interior để tìm được câu trả lời nhé! 

 

Nhựa resin là gì ?

Nhựa Resin Là Gì ? Phân loại và ứng dụng nhựa resin 

Nhựa Resin là một hợp chất hóa học tổng hợp từ các hợp chất hữu cơ có độ nhớt cao, nguồn gốc từ thực vật hoặc tổng hợp hóa học và có thể chuyển đổi thành polyme. Nhựa resin còn được dùng để chỉ một hợp chất hữu cơ tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật. 

Khoa học vật liệu và hóa học polyme định nghĩa nhựa resin là một chất rắn và có độ nhớt cao thu được từ tổng hợp hoặc nguồn gốc hoặc thực vật. Nhựa resin có đặc tính là có thể chuyển đổi thành polyme và có thể được sử dụng như một chất bổ sung cho hầu hết các chất dựa trên nhựa.

Nhựa resin nguồn gốc thực vật là hỗn hợp của một số hợp chất hữu cơ tecpen được tạo ra bởi hầu hết các cây thân gỗ khi những cây này bị thương ở dạng cắt. Về phương diện hóa học, nhựa resin có thể được phân loại thành một nhóm các hợp chất bán rắn và rắn vô định hình. Cả hai loại đều được lấy trực tiếp từ thực vật dưới dạng dịch tiết.

Nhựa resin thường có màu nâu vàng hay màu nâu sẫm, được sử dụng cho một số mục đích như niêm phong tàu thuyền, hộp đựng thực phẩm, xác ướp, v.v. Trong thời hiện đại, nhựa resin đang được sử dụng như các hợp chất bổ sung thành polyme.

Phân loại nhựa Resin

bàn làm bằng epoxy resin

Epoxy Resin

Epoxy Resin là một loại hóa chất công nghiệp ở dạng lỏng, có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, không mùi và thường không chứa chất pha loãng. Epoxy resin còn có tên gọi khác là keo AB, keo Epoxy hay nhựa Epoxy.

Keo Epoxy có thành phần chính là Epoxy resin (phần A) và Epoxy curing agents – đóng rắn (phần B). Hai thành phần A và B của keo Epoxy có thể được pha theo tỉ lệ 3:1, 2:1 hoặc 1:1. 

Vì tính chịu lực tốt và đặc tính không bị co do thay đổi thời tiết, Epoxy Resin thường được sử dụng để đúc mẫu hoặc tạo lớp phủ bề mặt bảo vệ, chống mài mòn hoặc sử dụng để pha chế tạo ra các sản phẩm như sơn chống thấm, sơn phủ vỏ tàu và keo dán.

Epoxy Resin còn thường được sử dụng trong các sản phẩm thủ công hay handmade để làm nguyên liệu đổ khuôn đúc sản phẩm, làm mặt bàn hoặc đồ trang sức…

Epoxy Resin có 2 loại chính là:

 • Epoxy Resin Clear Type – Epoxy Resin trong suốt. Nhựa Resin nguyên bản có màu vàng nhẹ,  này có độ trong suốt cao, tương tự như pha lê và kính nhưng dùng lâu thường sẽ bị ngả màu. Trên thị trường hiện nay các loại Epoxy Resin trong suốt giá thành cao thường rất trong suốt, ít bọt, ít tạp chất và kháng được UV. 
 • Epoxy Resin Hard Type – Epoxy Resin cứng. Thực chất Epoxy Resin thường ở dạng mềm, khi khô lại dễ bị trầy hoặc in vết. Epoxy Resin cứng khắc phục được nhược điểm mềm, trầy và dễ in vết của Epoxy Resin. 

Polyester Resin

Polyester Resin là loại nhựa tổng hợp không bão hòa được hình thành bởi các phản ứng bazo của acid hữu cơ và rượu poluhydric. Polyester Resin thường ở dạng lỏng, có màu vàng nhạt, có tính nhớt, có khả năng chịu môi trường ngoài trời và có mùi đặc trưng.

Polyester Resin thường có màu hồng đục hoặc trong ngả tím, giá thành tương đối rẻ nên được sử dụng nhiều trong sản xuất các loại nhựa composite, đúc các sản phẩm cần độ dày cao, làm nhựa đường…

polyester resin
polyurethane resin

Polyurethane Resin

Polyurethane Resin hay còn có tên gọi khác là nhựa PU hay PU Resin. Nhựa polyurethane được sản xuất từ ​​nhiều loại nguyên liệu ban đầu (monome) và là một loại polyme chứ không phải là một hợp chất riêng biệt.

Sự đa dạng hóa học này dẫn đến nhựa polyurethane có các tính chất vật lý rất khác nhau, có tính kháng nước, độ bền cao, bền dẻo và kết dính tốt.

Nhựa polyurethane resin thường được ứng dụng trong làm lớp vecvi phủ, chất kết dính, hợp chất bầu điện,…

Acrylic Resin

Nhựa Acrylic Resin có tên khoa học là poly (methyl)-methacrylate hay PMMA.

Nhựa Acrylic tồn tại ở dạng trong suốt hoặc pha thêm nhiều màu sắc khác nhau, có thể hòa tan trong nước. Tùy thuộc vào nguyên liệu, phương pháp sản xuất và công nghê mà nhựa acrylic có thể phân làm 3 loại là nhựa carylic nhiệt dẻo, nhựa acrylic nhiệt rắn và nhựa acrylic dẻo.

 • Nhựa Acrylic nhiệt dẻo: có màng nhựa trong suốt, không màu,không có phản ứng với bột màu. Với đặc tính trong suốt, nhựa acrylic nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sơn như làm sơn PU cho kim loại, sơn xe máy, xe hơi và có khả năng thay thế sơn NC lacquer. 
 • Nhựa acrylic dẻo: có khả năng phản ứng bớt bột màu nên có màu sắc phong phú, đẹp mắt; dễ dàng gia công và ép theo ý muốn, độ bền cao. Nhựa acrylic dẻo thường được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực nội thất.
 • Nhựa Acrylic nhiệt rắn: Có khối lượng phân tử thấp, có độ rắn và độ bền cao. Bề mặt nhựa acrylic nhiệt rắn thường bóng, đẹp, có độ bền cao, chi phí rẻ nên thường được sử dụng trong các loại sơn công nghiệp. 
acrylic resin

Ứng dụng của nhựa Resin

Ứng dụng của nhựa Epoxy Resin

Epoxy Resin với những ưu điểm nổi trội như độ trong suốt cao, kháng UV, tính kháng nước tốt, cứng, dai, chịu được lực tốt, không bị co lại khi khô, kết dính tốt.  Nhựa Epoxy Resin thường được ứng dụng làm:

 • Chất kết dính giúp vật liệu bám dính cực tốt lên các loại bề mặt không đồng nhất như kim loại, nhựa, bê tông, kính, đồ gỗ…
 • Các sản phẩm trang trí cho phương tiện thể thao, ô tô và các chi tiết vân sợi carbon.
 • Ứng dụng vào các công trình ngầm dưới biển sông, dưới lòng đất.
 • Trong lĩnh vực nghệ thuật cũng như nội thất với những sản phẩm 3D sáng tạo và đẹp mắt. 
bàn epoxy resin

Nhựa epoxy resin ứng dụng làm mặt bàn 3D đẹp mắt

Ứng dụng của nhựa Polyester resin

Nhựa Polyester Resin thường được sử dụng trong các hợp chất đúc khuôn, hợp kim khuôn đúc, sơn nội thất và mực máy in laser. Nhựa polyester resin còn được ứng dụng làm các vật dụng composite như: chậu cây, tàu thuyền, tủ điện, bình gas, bồn chứa….

Ứng dụng nhựa polyester resin

Nhựa polyester resin thường dùng trong các vật dụng composite

Ứng dụng của nhựa Polyurethane Resin

Nhựa Polyurethane Resin với các đặc tính nổi trội như kháng nước, kháng dung môi môi, chống thấm, chống ăn mòn, cách nhiệt tốt, đàn hồi và co dãn, kháng dầu mỡ … thường được ứng dụng làm: 

 • Chất chống thấm, sơn, lát nền, lấp đầy các lỗ hổng, khoảng trống, khe nứt trên tường nhà, cửa kính,…
 • Sơn phủ lên các loại dây dẫn điện, ổ điện, các linh kiện điện tử,…
 • Niêm phong, bọc lót các món đồ dễ vỡ trước khi vận chuyển
 • Ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế tạo ô tô, tàu biển,…
Ứng dụng nhựa polyurethane resin

Sàn nhà làm bằng nhựa polyurethane resin

Ứng dụng của nhựa Acrylic Resin

Nhựa Acrylic Resin với các ưu điểm như: trong suốt như nước, chống trầy xước tốt, kháng vàng tốt và độ nhớt thấp, thường được ứng dụng làm: 

 • Tranh 3D
 • Nhựa mặt bàn, đổ bóng mặt gỗ 
 • Đổ phủ tem decal, mặt nạ carbon phủ resin 
 • Đổ khuôn trang trí, đổ sàn bóng gương
 • Sơn công nghiệp 
ứng dụng nhựa acrylic resin

Nhựa acrylic resin thường được ứng dụng trong các sản phẩm nội thất như mặt bàn, tủ quần áo, kệ tivi

600796f821d4d3f351ec6d981f989b46 scaled

Mặt bàn làm bằng epoxy resin tạo nên hiệu ứng 3d đẹp mắt 

Một số ứng dụng khác

nhựa resin dùng trong in 3d

Trong in 3D, nhựa resin là một họ photopolyme bao gồm chất quang điện và các monome khác nhau. Nhựa resin phản ứng dưới ánh sáng UV, ánh sáng ban ngày hoặc năng lượng chùm tia laze làm thay đổi trạng thái của chúng từ chất lỏng sang cấu trúc rắn. Máy in 3D hướng nguồn sáng đến các khu vực nhất định cần được làm rắn chắc và tạo ra từng phần, từng lớp, hoặc trong trường hợp công nghệ MJP, các giọt nhựa được áp dụng tất cả cùng nhau và đóng rắn sau mỗi lớp.

máy in 3d resin

Nhựa Resin dùng để đúc NHỰA

Nhựa resin thường được sử dụng để đúc khuôn sản xuất các sản phẩm khối lượng thấp, đạo cụ, vật tư trong ngành y tế,….

Nhựa resin với bản tính lỏng cho phép trộn chung chúng các chất phụ gia để cải thiện các đặc tính và dễ dàng tháo khuôn hơn. Khuôn sẽ được đổ đầy nhựa resin lỏng và cứng lại bên trong quá trình trùng hợp. 

Hướng dẫn đúc nhựa

Đúc nhựa là một phương pháp sản xuất được sử dụng rộng rãi để sản xuất khối lượng thấp, ý tưởng chung là đổ nhựa lỏng vào khuôn, để nguyên cho đến khi vật liệu cứng lại và sau đó thả sản phẩm ra khỏi khuôn.

Khuôn dẻo thông thường được sử dụng, có thể được làm từ cao su latex hoặc cao su silicone, để giúp việc tháo khuôn dễ dàng hơn. Những khuôn như vậy có thể được sử dụng nhiều lần tùy thuộc vào tình trạng của chúng nhưng chúng có xu hướng có giới hạn riêng không cho phép sử dụng nhựa đúc cho các lô lớn. Một số khuôn đơn giản để sử dụng một lần cũng có thể được làm từ các vật liệu có sẵn như bìa nhựa, mảnh gỗ, v.v.

Đối với các bộ phận cơ khí và ô tô, khi tất cả các chi tiết phải được chuyển sang bộ phận đúc một cách hoàn hảo, các loại nhựa đặc biệt và vật liệu khuôn được sử dụng để giảm độ co ngót và độ không chính xác.

nhựa resin để đúc khuôn

Nhựa resin thường được ứng dụng để đúc sản phẩm khối lượng nhỏ 

3d epoxy resin

Trên đây là bài viết tổng hợp về Nhựa Resin Là Gì ? Phân loại và ứng dụng nhựa resin do INHO Interior tổng hợp. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích! 


Bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:

4.9/5 - (20 bình chọn)

Bài viết liên quan

Khám Phá Lacquered Laminate & Cánh Shaker An Cường

Lacquered Laminate thuộc bộ sưu tập Trend Collection 2020 của An Cường, đây là một[...]

Cách Khử Mùi Ẩm Mốc Trong Tủ Bếp Đơn Giản – Hiệu Quả

Nếu tủ bếp nhà bạn đang có mùi hôi ẩm mốc khó chịu này thì[...]

8 Cách Diệt Gián Trong Tủ Bếp An Toàn – Hiệu Quả – Vĩnh Viễn

Diệt gián trong tủ bếp một cách hiệu quả và an toàn là vấn đề[...]

Cây Thiết Mộc Lan Trong Phong Thủy – 05 Ý Nghĩa Và Ứng Dụng

Cây Thiết Mộc Lan trong phong thủy mang lại tiền tài, may mắn cho gia[...]

Washi Tape Là Gì ? 50 Ứng Dụng Washi Tape Trong Trang Trí

Washi tape là một loại giấy thủ công trang trí đến từ Nhật Bản, điểm[...]

Tường Gạch Thô – Mộc Mạc Nhưng Độc Đáo

Không gian nội thất nhà ở với bức tường gạch thô, không trét xi măng[...]

1 những suy nghĩ trên “Nhựa Resin Là Gì ? Phân Loại Và Ứng Dụng Nhựa Resin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *