Phong cách Bauhaus được biết đến phổ biến như một nghệ thuật hướng đến sự tối giản và tối ưu hóa công năng sử dụng. Phong cách này hiện đang được nhiều người ưa thích sự tối giản và tiện nghi lựa chọn. Vậy phong cách Bauhaus là gì ? Tham khảo bài viết dưới đây của INHO Interior để hiểu rõ hơn nhé! 

Phong cách Bauhaus là gì ?

Phong cách Bauhaus là gì ? Đặc trưng của phong cách Bauhaus

Phong cách Bauhaus là gì ?

Bauhaus (trong tiếng Đức có nghĩa là “nhà xây dựng“) – có nguồn gốc là một trường nghệ thuật ở Đức, được thành lập bởi kiến ​​trúc sư Walter Gropius ở Weimar và nổi tiếng bởi phong cách nghệ thuật hiện đại của riêng mình, đặc trưng bởi cách tiếp cận nghệ thuật độc đáo. 

Trường nghệ thuật Bauhaus thành lập năm 1919 và tồn tại trong 14 năm (1919-1933) sau đó bị đóng cửa dưới áp lực của chế độ Đức Quốc xã. Mặc dù trường học đã bị đóng cửa, các nhân viên vẫn tiếp tục truyền bá các giới luật lý tưởng của nó khi họ rời Đức và di cư khắp nơi trên thế giới.

Ngày nay, Phong cách Bauhaus được biết đến bởi tính thẩm mỹ độc đáo, là sự kết hợp hoàn hảo giữa mỹ thuật với nghệ thuật và thủ công.Trên thế giới, phong cách Bauhaus có thể được tìm thấy phổ biến trong các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế, từ các bức tường trong viện bảo tàng đến một con phố ở ngoại ô.

trường nghệ thuật bauhaus

Lịch sử hình thành của Phong cách Bauhaus

Năm 1919, kiến trúc sư người Đức – Walter Gropius đã thành lập trường nghê thuật Staatliches Bauhaus với mục đích hợp nhất tất cả các ngành nghệ thuật dưới một mái nhà.

Trường Bauhaus hoạt động như một cái nôi – trung tâm sáng tạo của Châu Âu với các nghệ sĩ nổi tiếng như Josef Albers, Wassily Kandinsky và Paul Klee là giáo viên hướng dẫn. 

Bauhaus tồn tại ở ba thành phố – Weimar (1919-1925), Dessau (1925-1932) và Berlin (1932-1933).

lịch sử phong cách bauhaus

Weimar (1919-1925)

Còn được gọi là State Bauhaus ở Weimar, là nơi Gropius đặt nền móng cho Bauhaus. Nghệ thuật, theo tuyên ngôn và lý tưởng của Gropius là phục vụ xã hội và không có sự phân chia các bộ môn. Tại Weimar, “hội thảo sân khấu” là một phần quan trọng của giáo dục – kết hợp giữa nghệ thuật thị giác và biểu diễn. 

Dessau (1935-1932)

Dessau được coi là thời kỳ hoàng kim của Bauhaus. Sau khi Weimar đóng cửa vì động cơ chính trị, Dessau ra đời đặt ra con đường thiết kế các sản phẩm công nghiệp mới để tiêu dùng hàng loạt. (Hầu hết các sản phẩm và thiết kế được biết đến ngày nay đều đến từ Dessau). 

phong cách bauhaus
bauhaus 1933

Berlin (1932-1933)

Berlin là giai đoạn cuối của Bauhaus. Do áp lực gia tăng từ Đức Quốc xã và việc cắt giảm kinh phí, các thạc sĩ và sinh viên Bauhaus đã tập hợp lại tạo Berlin vào tháng 10 năm 1932 từ một nhà máy điện thoại bỏ hoang. Tuy nhiên, đến ngày 11 tháng 4 năm 1933, cơ sở đã bị cảnh sát khám xét và đóng cửa. Bauhaus giải thể vào tháng 7 năm 1933. 

Đặc trưng của phong cách Bauhaus

Bauhaus đặc trưng bởi các khối hình học cân đối hài hòa và tập trung vào công năng.

Tập trung vào công năng

Phong cách Bauhaus tập trung vào phong cách thiết kế hiện đại và đề cao giá trị sử dụng, công năng của từng món đồ nội thất trong nhà. Những chi tiết rườm rà, thiết kế không cần thiết, hoặc không có công dụng thiệt sự đều được lược bớt. Thiết kế theo phong cách bauhaus tập trung vào độ hoàn thiện công năng của sản phẩm nội thất – tính ứng dụng cao nhất có thể.  

ghế phong cách bauhaus

Những chiếc ghế trong phong cách bauhaus tập trung vào sự tối giản – lược bỏ những chi tiết không cần thiết và tận dụng tối đa công năng

Hình học cân đối và vật liệu sử dụng

Sự tiện nghi của các món đồ nội thất thông minh và ứng dụng hình học của chúng trong thiết kế là một trong những nét điển hình của phong cách này. 

Sự tối giản trong phong cách với các khối hình học cơ bản như vuông, chữ nhật và tam giác cũng là một đặc trưng điển hình của phong cách Bauhaus. 

Với nguyên lý cốt lõi là “sự thật đối với vật liệu”, tập trung chủ yếu vào việc sử dụng vật liệu theo cách tự nhiên, trung thực nhất , tôn vinh và thiết kế để nhìn thấy vật liệu thay vì bị che đậy 

nhà phong cách bauhaus

Kết hợp thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật

Phong cách Bauhaus điển hình bởi sự kết hợp nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Điều này đã được Walter Gropius lựa chọn là một trong những lý tưởng của trường Bauhaus –  biến kiến trúc trở thành nơi chuyển tải và thống nhất tất cả nghệ thuật – sự phân biệt giữa mỹ thuật và nghệ thuật hữu đã bãi bỏ.

Bauhaus kết hợp thủ công mỹ nghệ truyền thông và thêm vào các cho tiết của nội thất hiện đại. Đỉnh hình chính là thiết kế nội thất theo một không gian mở. 

Rèm cửa hay đèn với thiết kế đơn giản, tăng cường hiệu ứng ánh sáng là một phần không thể thiếu trong phong cách Bauhaus.

nhà theo phong cách bauhaus

Phong cách Bauhaus là sự kết hợp giữa thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật trong kiến trúc 

Trên đây là bài viết của INHO Interior tổng hợp về phong cách Bauhaus và những đặc trưng điển hình của phong cách thiết kế Bauhaus. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. 


Bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm: 

Rate this post

Bài viết liên quan

50+ Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp – hiện đại 2023

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng sau một[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất nhà phố đẹp, hiện đại, hợp xu hướng

Thiết kế nội thất nhà phố là một cách để thể hiện cá tính và[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất chung cư căn hộ đẹp hiện đại 2023

Thiết kế nội thất chung cư là quá trình thiết kế, trang bị nội thất[...]

Phong Cách Luxury Là Gì ? Đặc Trưng Của Phong Cách Nội Thất Luxury

Phong cách Luxury thể hiện đẳng cấp, sự xa hoa, sang trọng và quý tộc[...]

10+ Màu Sơn Nội Thất Đẹp 2023 – Thẩm Mỹ Cao & Hợp Xu Hướng

Màu sơn nội thất đẹp 2023 sẽ làm nổi bật nội thất căn nhà của[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *