Phong cách tối giản (hay còn được gọi là phong cách “Minimalism) là một trong những phong cách thiết kế phổ biến, được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Vậy phong cách tối giản minimalism là gì ? Tham khảo bài viết dưới đây của INHO Interior để hiểu rõ hơn nhé! 

Phong cách tối giản là gì

Phong cách tối giản Minimalism là gì ? Đặc trưng của phong cách tối giản 

Phong cách tối giản (Minimalism) là gì ?

Phong cách tối giản (Minimalism) ưu tiên những gì thiết yếu, cần thiết và lược bỏ những thứ không quan trọng. Một căn phòng hay tòa nhà được thiết kế theo phong cách tối giản bằng cách sử dụng hạn chế vật liệu, màu sắc trung tính, hình thức đơn giản và loại bỏ tất cả các vật trang trí thừa để đạt được sự tối giản tuyệt đối. 

Phong cách tối giản giữ không gian đơn giản nhất có thể, ưu tiên những gì thiết yếu, quan trọng – loại bỏ những đồ trang trí không cần thiết. Minimalism tập trung vào màu sắc trung tính, hình học khối cơ bản, không quá tập trung vào chi tiết, đường nét cụ thể. 

phong cách tối giản

Lịch sử hình thành của Phong cách Tối giản (Minimalism)

Phong cách tối giản (Minimalism) xuất hiện vào thế kỷ XX như một phong trào và bác bỏ các phong cách nội thất thịnh hàng trước đây, từ phong cách thời Victoria đến trường phái Trừu tượng.

Nguồn gốc của phong cách tối giản được thể hiện bởi phong trào De Stijl của Hà Lan từ năm 1917 đến đầu những năm 1930 và được thừa nhận là đã bị ảnh hưởng bởi phong cách nội thất truyền thống của Nhật Bản và thẩm mỹ gọn gàng của phong cách Scandinavian Bắc Âu.

Sau Thế chiến thứ hai, phong cách tối giản phát triển mạnh mẽ vào những năm 1960 và đầu những năm 1970. Các nghệ sĩ nổi bật gắn liền với chủ nghĩa tối giản bao gồm Donald Judd, Agnes Martin, Dan Flavin, Carl Andre, Robert Morris, Anne Truitt và Frank Stella.

Phong cách tối giản có chung nguồn gốc với Phong cách Bauhaus, tập trung vào yếu tố “ít hơn nhưng tốt hơn“.

Tại Hoa Kỳ

Năm 1947, sau khi Bauhaus lan rộng ở Hoa Kỳ và được gọi là Phong cách Quốc tế, kiến ​​trúc sư nổi tiếng Ludwig Mies van der Rohe đã tạo ra phong cách tối giản của mình với phương châm ‘Less is more’ – ngày nay là một nét đặc trưng để định nghĩa chủ nghĩa tối giản.

tối giản lịch sử
tối giản nhật bản

Tại Nhật Bản

Phong cách tối giản xuất hiện trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt là văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Người Nhật vận dụng văn hóa Thiền thành các yếu tố thẩm mỹ và thiết kế cho các tòa nhà của họ. Phong cách này ảnh hưởng đến xã hội phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ từ giữa thế kỷ XVIII, đặc biệt truyền cảm hứng trong kiến trúc vào thế kỉ XIX. 

Nguyên tắc tối giản của người Nhật Bản đề cập chủ yếu đến không gian trống hoặc không gian mở, loại bỏ tất cả các bức tường không cần thiết và mở ra không gian. Tại Nhật Bản, tối giản không chỉ là phong cách thiết kế mà hiện diện trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. 

Đặc trưng của Phong cách Tối giản (Minimalism)

Phong cách Tối Giản (Minimalism) tối ưu hóa làm không gian đơn giản, gọn gàng và làm nổi bật các đường nét kiến trúc cơ bản nhất. Bảng màu chủ yếu là đơn sắc trung tính nhẹ nhàng. 
less is more

Less is more - càng ít càng tốt

Đặc trưng điển hình của một căn phòng mang phong cách tối giản là càng ít vật dụng càng tốt, chỉ sử dụng những vật thiết yếu, cắt giảm vật dụng xuống mức tối thiểu. Thiết kế thường khá đơn giản và nhẹ nhàng, hơi hướng hiện đại, đơn giản nhưng không nhàm chán. 

Màu sắc trung tính, nhẹ nhàng

Phong cách tối giản (Minimalism) chủ yếu sử dụng màu sắc đồ vật gam màu trung tính, nhẹ nhàng và cơ bản như: trắng kem, vàng nhạt, be,..

Ánh sáng cũng được coi là một phần quan trọng trong thiết kế. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tường màu trắng phản chiếu ánh sáng và mở rộng không gian – tạo hệ không gian rộng mở. 

màu nhẹ nhàng
gọn gàng, sạch sẽ

Gọn gàng - sạch sẽ

Phong cách tối giản đề cao sự gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Các yếu tố được lược bỏ đến mức đơn giản nhất về cả hình thức lẫn khối lượng. 

Thiết kế tối giản nhấn mạnh việc sử dụng hình học cơ bản, bề mặt phẳng; bề mặt hoàn thiện sạch sẽ, giảm thiểu tối đa các đồ trang trí không cần thiết để đảm bảo sự gọn gàng. 

Phong cách tối giản giảm đồ đạc xuống mức tối tiểu, tập trung vào những vật dụng quan trọng nhất – một vật dụng nhiều chức năng

phong cách nội thất tối giản

Những căn phòng tối giản với những vật dụng thiết yếu, màu sắc trung tính, không gian rộng mở. 

Trên đây là bài viết của INHO Interior tổng hợp về phong cách Tối Giản và những đặc trưng điển hình của phong cách thiết kế tối giản. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

50+ Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp – hiện đại 2023

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng sau một[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất nhà phố đẹp, hiện đại, hợp xu hướng

Thiết kế nội thất nhà phố là một cách để thể hiện cá tính và[...]

50+ Mẫu thiết kế nội thất chung cư căn hộ đẹp hiện đại 2023

Thiết kế nội thất chung cư là quá trình thiết kế, trang bị nội thất[...]

Phong Cách Luxury Là Gì ? Đặc Trưng Của Phong Cách Nội Thất Luxury

Phong cách Luxury thể hiện đẳng cấp, sự xa hoa, sang trọng và quý tộc[...]

10+ Màu Sơn Nội Thất Đẹp 2023 – Thẩm Mỹ Cao & Hợp Xu Hướng

Màu sơn nội thất đẹp 2023 sẽ làm nổi bật nội thất căn nhà của[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *