Gián là một trong những loại côn trùng có mùi hôi, khá bẩn và mang nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe vì môi trường sống của chúng rất mất vệ sinh. Hơn thế nữa, gián còn gặm nhấm thức ăn, hủy hoại tường, sách, đồ điện tử và thậm chí còn lây truyền bệnh cho người.

Tủ bếp là nơi thường xuyên dính đồ ăn, dầu mỡ nên là nơi trú ngụ quen thuộc của gián. Điều này vô tình làm mất thẩm mỹ cũng như tính vệ sinh, lan truyền mầm bệnh trong không gian bếp nhà bạn. Trong bài viết này, INHO Interior sẽ tổng hợp 08 cách diệt gián trong tủ bếp một cách an toàn và hiệu quả. 

Một số lưu ý khi diệt gián trong tủ bếp

Gián là loài côn trùng sống theo bầy đàn, hoạt động mạnh mẽ về đêm để tìm kiếm thức ăn. Gián thường trú ngụ trong các kệ tủ, khay đựng đồ ăn, bát đĩa vào ban ngày. Đặc biệt, gián có thể tồn tại rất tốt trong môi trường ẩm mốc, bẩn thỉu và tìm tới nguồn đồ ăn gây bệnh cho người. 

Vậy nên để có thể tìm ra cách diệt gián trong tủ bếp một cách hiệu quả, trước hết bạn cần loại bỏ môi trường sống mà chúng yêu thích. Đừng biến tủ bếp thành nơi ẩm mốc, chứa đầy dầu mỡ và đồ ăn yêu thích của gián. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần ưu tiên khi bạn tìm cách diệt trừ gián trong tủ bếp một hiệu quả: 

 • Ưu tiên loại bỏ môi trường sống của gián – nước và ẩm
 • Không sử dụng chất diệt côn trùng với nồng độ cao, tránh ảnh hưởng đến không gian bếp.
 • Sử dụng phương pháp diệt gián an toàn, không gây ảnh hưởng đến thực phẩm trong bếp.
 • Hạn chế được tối khả năng gián tiếp xúc với thức ăn trong bếp của bạn.

08 cách diệt gián trong tủ bếp

Cách diệt gián trong tủ bếp 03

Dọn bếp

Để có thể diệt gián trong tủ bếp một cách hiệu quả, dọn bếp sạch sẽ được cho là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. 

 • Bạn nên lau dọn sàn bếp thường xuyên, đặc biệt là không gian sử dụng chung của bếp. Sau khi nấu ăn xong, bạn nên dọn dẹp sạch sẽ mọi vết dầu mỡ – đặc biệt là mặt bàn bếp, rửa bát đĩa và dọn dẹp thức ăn thừa để gián không bị thu hút. Đặc biệt, để ngăn chặn gián vào từ đường thoát nước, bạn nên đậy kín các lối thoát nước, đường ống cống lại vào ban đêm.
 • Việc bảo quản thực phẩm đúng cách cũng góp phần quan trọng vào công cuộc diệt gián trong tủ bếp. Những thức ăn chưa hay tạm thời không dùng nên được giữ hộp kín và đặt vào tủ lạnh. Đối với những thực phẩm khô, bạn nên bỏ vào túi kín để gián không bị dẫn dụ bằng mùi. Thêm vào đó, bạn có thể bảo quản tạm thời thực phẩm bằng lồng bàn để tránh sự tiếp cận của gián.
 • Các ngăn kệ trong tủ bếp cũng là nơi trú ngụ ưa thích của gián vì nơi đây có môi trường tối và ẩm thấp. Việc tổng vệ sinh tủ bếp của bạn thường xuyên để nơi đây luôn khô thoáng và sạch sẽ cũng là một cách diệt trừ gián trong tủ bếp hiệu quả. Đối với kệ đựng chén đĩa, bạn chỉ nên xếp những món đồ đã khô vào để không gây tụ nước bên trong, tạo môi trường thu hút gián. Đối với các tủ rộng, bạn còn có thể sử dụng đèn huỳnh quang bên trong để đuổi gián.

Cắt nguồn nước

Gián cần có nguồn nước để sống. Tùy vào nhiệt độ và kích cỡ, gián có thể sống đến một tháng dù không có thức ăn, tuy nhiên chúng không thể sống quá một tuần nếu thiếu nước.

Do đó, Bạn hãy tìm mọi cách loại bỏ nguồn nước rò rỉ trong nhà. Khi nguồn nước đã được loại bỏ, bạn có thể có cách diệt gián trong tủ bếp hiệu quả. 

Cách diệt gián trong tủ bếp 05
Cách diệt gián trong tủ bếp 8

Sử dụng lá nguyệt quế

Sử dụng lá nguyệt quế là một cách diệt gián trong tủ bếp khá đơn giản và hiệu quả. Cách làm rất đơn giản, bạn lấy một ít lá nguyệt quế đem vò nát rồi hòa vào nước, lấy nước này đem lau tủ bếp đảm bảo gián sẽ biến mất không còn một dấu vết.

Sử dụng hành tây

Hành tây là một loại thực phẩm thường gặp và sử dụng trong nhà bếp. Hành tây là một trong những loại thực phẩm “đáng ghét” đối với gián. Để tìm cách diệt gián trong tủ bếp, bạn chỉ việc cắt nhỏ một quả hành tây rồi để trong tủ bếp. Ngay lập tức lũ gián sẽ biến mất.

Ngoài ra hành tây còn có tác dụng làm chậm cho quá trình biến đổi của thực phẩm trong tủ bếp. 

Cach diet gian trong tu bep 9

Sử dụng baking soda

Cách diệt gián trong tủ bếp bằng baking soda rất đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng 2 muỗng cafe baking soda với bánh ngọt và ít hành phi để kích thích lũ gián. Sau đó, để trong tủ bếp và chờ chúng đến ăn.

Trong cơ thể gián có chứa nhiều acid để tiêu hóa thức ăn độc hại nên khi ăn phải baking soda phản ứng thoát hơi sẽ hình thành. Tuy nhiên, cơ thể gián lại không có cơ chế thoát hơi như những loài vật khác nên sẽ bị sình bụng mà chết. Những con gián ăn phải xác của con chứa bazo cũng sẽ chết theo. Từ đó, cả tổ gián sẽ bị diệt trừ. 

Cách diệt gián trong tủ bếp 04
Cách diệt gián trong tủ bếp 10

Sử dụng acid boric

Trộn đều hỗn hợp: một phần acid boric bột + một phần bột trắng + một phần đường trắng xay nhuyễn. Đường và bột sẽ thu hút gián, và acid boric sẽ giết chúng. Rắc hỗn hợp vào sau ngăn kéo và ngăn tủ, dưới tủ lạnh, bếp lò và những nơi tương tự.
 • Chờ ít nhất 3 chu kỳ biến mất/xuất hiện trở lại của các đàn gián – kéo dài khoảng 2 tuần. Tiếp tục dùng acid boric cho đến khi sạch bóng lũ gián.
 • Hỗn hợp này có thể sẽ đóng lại thành bánh trong môi trường ẩm, do đó bạn nên dùng giấy hoặc khay nhôm để bảo vệ sàn và ngăn tủ.
 

Sử dụng xà phòng

Cách diệt gián trong tủ bếp bằng xà phòng là một cách dễ dàng để tiêu diệt gián trưởng thành. Nước xà phòng giết chết gián bằng cách tạo một lớp màng mỏng bít kín các lỗ thở của gián và giữ nguyên như vậy do sức căng bề mặt khiến gián chết ngạt.

 • Pha dung dịch xà phòng và nước với độ loãng vừa đủ để có thể xịt được bằng bình xịt. Bạn có thể rảy, phun hoặc chỉ cần hắt dung dịch này vào lũ gián. Gián trong tủ bếp có thể bị diệt chỉ bằng 1-2 giọt xà phòng. Đảm bảo dung dịch tiếp xúc với đầu và bụng dưới của gián. Gián có thể sẽ chạy hoặc cố chạy trốn, nhưng sẽ đột ngột ngừng lại và hầu như chết trong vòng một phút.
 • Bạn nên vứt gián đi càng nhanh càng tốt, vì chúng có thể phục hồi khi nước khô đi hoặc nước không bao phủ phần lớn cơ thể của chúng.
Cách diệt gián trong tủ bếp 02
Cách diệt gián trong tủ bếp 06

Sử dụng thuốc diệt gián

Nếu đã thử tất cả các cách mà không hiệu quả thì một lọ thuốc diệt côn trùng chuyên trị gián có chứa thành phần hoạt chất cyfluthrin hoặc một chất diệt côn trùng sẽ là cách diệt gián trong tủ bếp hiệu quả nhất.
Bạn xịt thẳng vào những nơi gián có thể ẩn nấp hoặc xâm nhập vào nhà, bao gồm dọc theo tường, trong các khe nứt và các lỗ thông gió. Tuy nhiên cần có một số lưu ý: 
 • Không xịt khi nhà có trẻ em, tránh xa tầm tay trẻ em để không gây nguy hiểm cho trẻ. 
 • Không nên xịt gần nơi đặt bả gián. Thuốc diệt côn trùng có thể nhiễm vào bả và khiến lũ gián tránh xa.
 • Thuốc xịt diệt gián có tác dụng trừ gián ngay tức khắc, nhưng nó cũng có thể đuổi lũ gián đi sâu vào trong tường, khiến tình hình còn tệ hơn. Xử lý cả tổ gián cũng quan trọng như giết gián tại chỗ.
Cách diệt gián trong tủ bếp 12

Cách diệt gián trong tủ bếp sử dụng các loại nguyên liệu có sẵn trong tủ bếp vừa an toàn lại hiệu quả. Tuy nhiên gián là loài côn trùng dễ sinh sống trong môi trường ẩm, dễ diệt mà cũng dễ quay lại. Vì vậy, bạn cần phải diệt gián trong tủ bếp nhiều lần và tìm cách ngăn chúng quay trở lại. 

Ngăn ngừa gián quay trở lại

Đặt bẫy ngừa gián

Khi bạn đã diệt gián trong tủ bếp thành công, gián vẫn có thể quay trở lại bất cứ khi nào. Vì vậy, việc đặt bẫy ngăn ngừa gián sẽ giúp bạn diệt trừ gián trước khi chúng sản sinh quá nhiều. 
 • Dùng thuốc diệt gián dạng gel hoặc dạng lỏng ở gần khe hở phòng trường hợp gián có thể sống sót và lách qua đường ống, kẽ nứt ở nhà bếp.
 • Rắc muối bên dưới các ngăn tủ và trong khe hở. Nếu bạn vắng nhà một thời gian dài, hãy lau sàn nhà bằng nước muối trước khi đi.
Cách diệt gián trong tủ bếp 11
Cách diệt gián trong tủ bếp 01

Bịt kín khe hở

Bịt tất cả các khe nứt ở tường ngoài nhà để chặn đường vào của gián. Bịt tất cả các khe nứt trong nhà bất cứ nơi nào có thể. Việc bịt các kẽ nứt bao gồm:
 • Bịt mọi kẽ hở trong tủ bếp. 
 • Bịt kín các khe nứt ở cả hai mặt sàn, cửa ra vào và cửa sổ.
 • Bịt kín các khe xung quanh đường ống nước trong nhà tắm và bếp.

Di dời đồ đạc

Gián rất thích gỗ và những nơi ẩm thấp. Khi thời tiết trở lạnh, chúng sẽ “di cư” vào trong nhà cho ấm. Đảm bảo rằng các đống gỗ sẽ ở xa nhà của bạn. Các đống rơm, lá cây và rác trong khu vườn nhà bạn cũng nên được dọn sạch để phòng ngừa gián quay lại.
Tủ bếp An Cường TB062 ảnh 02

Hi vọng những bài viết trên đây của INHO Interior đã giúp bạn tìm ra được cách diệt gián trong tủ bếp và ngăn ngừa được chúng quay trở lại..


Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm về sản phẩm Tủ bếp theo các bài viết bên dưới:

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bảng báo giá tủ bếp 2023 – Làm tủ bếp trọn gói tại TPHCM

Báo giá tủ bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, vật liệu,[...]

2 Các bình luận

Có nên đặt phòng ngủ trên bếp không ? 04 Cách hóa giải

Phòng ngủ trên bếp là một thiết kế thường thấy ở các thiết kế nhà[...]

Tường bếp và tường nhà vệ sinh chung nhau và 6 cách hóa giải

Nhiều người thường thắc mắc liệu việc đặt tường bếp và tường nhà vệ sinh[...]

Bếp đối diện nhà vệ sinh có xấu không ? 5 Cách hóa giải

Nhà bếp và nhà vệ sinh thường là hai khu vực hay được bố trí[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

Khám Phá Lacquered Laminate & Cánh Shaker An Cường

Lacquered Laminate thuộc bộ sưu tập Trend Collection 2020 của An Cường, đây là một[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *