Có nên đóng Tủ bếp kịch trần hay không là một vấn đề quan trọng bạn cần quyết định trước khi tiến hành đóng tủ bếp. Trước đây, các mẫu tủ bếp  thường có chiều cao tổng thể từ 2.2m đến 2.4m và sẽ có khoản hở giữa nóc tủ và trần nhà khoảng 0.5m đến hơn 1.0m tùy cao độ trần nhà bếp. Chiều cao tủ bếp này thì phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam, việc lưu trữ hoặc tìm kiếm các vật dụng trong tủ có thể được thực hiện một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây xu hướng thiết kế và đóng tủ bếp kích trần đang phát triển nở rộ. Hãy cùng INHO Interior tìm hiểu về Tủ bếp kịch trần và các yếu tố quyết định trong việc có nên đóng tủ bếp cao kịch trần không nhé!

Tủ bếp kịch trần là gì ? Ưu điểm của Tủ bếp Kịch trần

Tủ bếp kịch trần hay còn gọi là Tủ bếp đụng trần là hệ tủ bếp với tủ bếp trên (Tủ bếp treo tường) được đóng kéo dài và đụng trần nhà bếp. Các thiết kế tủ bếp kịch trần thông thường sẽ tạo cảm giác như tủ bếp âm tường vì sự liền mạch từ trên xuống dưới của hệ Tủ bếp. Tủ bếp kịch trần với nhiều ưu điểm vượt trội, điển hình trong đó có thể kể đến nhưu:

  • Tăng không gian lưu trữ: Tủ bếp kịch trần tạo thêm cho hệ Tủ bếp một không gian lưu trữ đáng kế. Bạn có thể lưu trữ các vật dụng ít sử dụng lên không gian này một cách gọn gàng và tiện dụng.
  • Hạn chế bám bụi nóc tủ: Nóc Tủ bếp thông thường là không gian trên cao nên rất khó vệ sinh và là nơi dễ bám bụi bẩn và vi khuẩn nhất. Với hệ Tủ bếp kịch trần, phần nóc tủ sẽ được đóng tới trần nhà bếp nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa.
  • Thẩm mỹ cao: Tủ bếp cao kịch trần tạo cảm giác liền mạch cho hệ tủ bếp, với một số thiết kế nhầ định, Tủ bếp kịch trần sẽ nhìn như một hệ tủ bếp âm tường thống nhất và liền mạch cực kỳ thẩm mỹ.

Thông tin hữu ích:

Có nên đóng tủ bếp kịch trần hay không ?

Tủ bếp kịch trần đang là xu thế và được nhiều khách hàng yêu thích cũng như lựa chọn cho Tủ bếp nhà mình. Tuy nhiên, việc đóng tủ bếp kịch trần cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Nhu cầu sử dụng.
  • Chiều cao trần nhà bếp.
  • Ngân sách đầu tư.
  • Hiện trạng nhà bếp.

Lưu ý: Trước khi đưa ra bất kỳ sự lựa chọn nào, bạn cần đo trần nhà và kiểm tra các thông số, hiện trạng nhà bếp mình. Các thông số này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến việc có nên đóng tủ bếp kịch trần hay không.

Yếu tố 01: Nhu cầu sử dụng tủ bếp kịch trần

Việc đóng tủ bếp kịch trần mang lại không gian lưu trữ lớn nhưng lại không mang lại lợi ích nào nếu bạn không sử dụng tới. Thực tế, một số người ít khi sử dụng đến không gian trên cao và gần như không lưu trữ bất kỳ vật dụng gì ở không gian này, việc lưu trữ ở không gian này yêu cầu bạn phải sử dụng thang hoặc ghế cao để tiếp cận nên nhiều khi gây ra một số bất tiện nhất định.

Tủ bếp kịch trần mang lại cảm giác liền mạch với tường và trần nhà và tạo cảm giác tủ âm tường đang là xu hướng thiết kế hiện nay. Tuy nhiên, các mẫu Tủ bếp với chiều cao thông dụng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Điều này thì phụ thuộc nhiều vào sở thích cá nhân và nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Vậy còn bạn, bạn thích sự mượt mà của tủ bếp kịch trần hay sự đơn giản của các thiết kế thông dụng ? Hãy trả lời câu hỏi này trước khi tiếp tục xem xét các yếu tố khác.

Yếu tố 02: Chiều cao trần nhà bếp

Tại Việt Nam, hầu hết các nhà bếp có chiều cao trần trong khoản 2.5m đến 2.8m. Với Tủ bếp tiêu chuẩn cao 2.2m thì khoản hở bên trên chỉ còn lại từ 0.3m đến 0.6m, đây là một khoản không nhỏ và dễ bám bụi bẩn. Có thể thấy lựa chọn đóng tủ bếp kịch trần và che lấp toàn bộ không gian bên trên ở những nhà bếp trên là một lựa chọn phù hợp và cần thiết.

Tuy nhiên, với một số nhà phố hoặc các căn hộ Duplex với thiết kế nhà bếp có cao độ trần cao (từ 2.8m trở lên) thì việc thiết kế tủ bếp cao kịch trần cần được cân nhắc một cách cẩn thận.

Nếu trần nhà bếp của bạn cao trên 2.8m thì đừng vội lo lắng, một thiết kế tủ bếp kịch trần với giải pháp bố trí phù hợp sẽ giải quyết được vấn đề này. Tham khảo thêm mẫu tủ bếp kịch trần cho nhà có trần cao bên dưới để dễ hình dung hơn nhé.

Yếu tố 03: Ngân sách đóng tủ bếp kịch trần

Ngân sách đóng tủ bếp kịch trần là một trong những yếu tố quan trọng và cần được tính toán hàng đầu trong quá trình xem xét. Thực tế cho thấy việc đóng tủ bếp kịch trần sẽ nâng giá thành của tủ bếp lên một cách đáng kể.

Cụ thể với tủ bếp trên tiêu chuẩn cao 700mm, nếu bạn đóng tủ bếp trên cao đụng trần với chiều cao tủ bếp trên kịch trần là 1000mm thì đơn giá của Tủ bếp trên sẽ nhân với hệ số vượt chiều cao chuẩn là 1.43 lần và có thể thay đổi nhiều phụ thuộc và thiết kế tủ bếp kịch trần của bạn.

Với những nhà bếp có trần nhà cao, chi phí đóng tủ bếp kịch trần sẽ tăng đáng kể so với phương án đóng tủ bếp tiêu chuẩn. Bạn cần cân nhắc ngân sách một cách kỹ lưỡng trước khi chọn phương án này.


Mẹo hay: Có một mẹo hay với các nhà bếp có trần nhà cao và muốn đóng tủ bếp kịch trần là thay vì đóng tủ bếp cao kịch trần như bình thường ta có thể sử dụng phương án hạ cao độ trần thạch cao ở vị trí tủ bếp. Bạn đọc có thể xem mẫu tủ bếp kịch trần bên dưới để dễ hình dung hơn.

Yếu tố 04: Xem xét hiện trạng nhà bếp

Hiện trạng nhà bếp là một yếu tố quan trọng không kém. Không phải thiết kế nhà bếp nào cũng phù hợp với các tủ bếp kịch trần. Một số nhà bếp với phần bên trên tủ có dầm bê tông lớn có thể ảnh hưởng lớn đến phương án đóng tủ bếp của bạn.

Ngoài ra, với một số thiết kế kiến trúc độc đáo gần đây không đóng trần thạch cao và để lộ hệ thống điện, chiếu sáng, ống nước trên trần nhà thì phương án đóng tủ bếp kịch trần không còn khả thi nữa. Các kiến trúc trần nhà với hệ thống phào chỉ phức tạp cũng cần cân nhắc phương án phù hợp trước khi lựa chọn đóng tủ bếp cao kịch trần.

Nhìn chung, việc đóng tủ bếp cao kịch trần sẽ không có câu trả lời chính xác là nên hay không mà phụ thuộc chủ yếu và nhu cầu, sở thích của cá nhân và hiện trạng thiết kế của nhà bếp của bạn. Việc đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau và bạn có thể tham khảo 04 yếu tố chính yếu bên trên để dễ dàng đưa ra quyết định nhất.


Bạn đọc có thể quan tâm: Việc đóng tủ bếp sẽ phát sinh nhiều vấn đề về lựa chọn vật liệu, phong cách thiết kế, các phụ kiện – thiết bị,… Bạn đọc có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích tại đây:

Một số mẫu tủ bếp kịch trần đẹp

Dưới đây là một số mẫu tủ bếp kịch trần đẹp và được ưa chuộng hiện nay:

Mẫu tủ bếp kịch trần cho nhà nhỏ

Mẫu tủ bếp kịch trần cho nhà nhỏ

Mẫu tủ bếp kịch trần cho nhà nhỏ với tone màu xám bóng gương của Acrylic làm màu chủ đạo. Không gian cơi nới kịch trần tăng không gian lưu trữ đáng kể cho nhà bếp.

Tủ bếp kịch trần hình chữ L màu trắng

Tủ bếp kịch trần hình chữ L màu trắng

Mẫu tủ bếp cao kịch trần với cánh tủ được thiết kế loại 1 cánh cao đụng trần tạo cảm giác thống nhất với không gian. Tủ màu trắng với ưu điểm làm cho nhà bếp trong sáng sủa và rộng rãi hơn.

Mẫu tủ bếp kịch trần tân cổ điển hình chữ I sang trọng

Mẫu tủ bếp kịch trần tân cổ điển hình chữ I sang trọng

Mẫu tủ bếp sơn 2K kịch trần được đầu tư một cách bài bản. Với không gian tiết kiệm nhưng được bố trí đầy đủ công năng đầy tiện dụng.

Tủ bếp kịch trần hình chữ I đơn giản

Tủ bếp Melamine kịch trần hình chữ I đơn giản

Tủ bếp Melamine chữ I kịch trần sử dụng kết hợp tông màu gỗ tự nhiên kết hợp cánh màu trắng nhẹ nhàng mà tinh tế, hiệu quả.

Thiết kế tủ bếp kịch trần 1 bên cho căn hộ có diện tích nhỏ

Thiết kế tủ bếp kịch trần 1 bên cho căn hộ có diện tích nhỏ

Phương án thiết kế Tủ bếp kịch trần thích hợp cho các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ và vừa phải. Không gian nhỏ nhưng được tận dụng một cách hợp lý với tone màu xám sang trọng.

Tủ bếp kịch trần hình chữ U trẻ trung

Tủ bếp kịch trần hình chữ U trẻ trung

Tủ bếp Laminate hình chữ U cho những nhà bếp có không gian lớn. Thiết kế sử dụng tone màu xanh nhẹ tạo cảm giác nhẹ nhàng và trẻ trung nhưng cũng không kém phần sang trọng cho hệ tủ bếp.

Thiết kế tủ bếp kịch trần 02 tầng tiện dụng

Thiết kế tủ bếp kịch trần 02 tầng tiện dụng

Trần nhà hiện tại đang cao 3.0m. Nếu chỉ thiết kế tủ bếp trên kịch trần như bình thường sẽ làm cho hệ tủ bếp có cảm giác cao và hơi chông chênh. Nhà thiết kế đã tinh tế khi kết hợp hệ tủ bếp trên 02 tầng với tầng trên cùng rộng 600mm ngang với hệ tủ bếp dưới. Thiết kế này mang lại không gian lưu trữ nhiều hơn, tạo cảm giác thống nhất hơn cho những nhà bếp có chiều cao trần lớn.

Tủ bếp cao kịch trần bằng Acrylic sang trọng

Tủ bếp cao kịch trần bằng Acrylic sang trọng

Tủ bếp cao kịch trần sử dụng vật liệu acrylic bóng gương màu trắng làm không gian nhà bếp trong rộng rãi và sang trọng lên đáng kể.

Tủ bếp kịch trần với phương án hạ trần thạch cao

Tủ bếp kịch trần với phương án hạ trần thạch cao

Như chúng tôi đã đề cập trước đó. Một phương án hiệu quả và thường được sử dụng là hạ trần thạch cao ở khu vực bếp chiếm chỗ. Tủ bếp không quá cao, nóc tủ kịch trần thạch cao không còn chỗ bám bụi bẩn, nhà bếp thống nhất và liền mạch cũng như kinh phí được cân đối một cách hiệu quả. Tuy nhiên, phương án đóng tủ bếp này cần kết hợp các công tác khác như thạch cao và sơn nước hoàn thiện nên cần được lên kế hoạch kỹ lưỡng trước.

Tủ bếp kịch trần tân cổ điển đẹp

Tủ bếp kịch trần tân cổ điển đẹp

Tủ bếp kịch trần thường được áp dụng nhiều nhất ở các mẫu tủ bếp hiện đại. Tuy nhiên, với một thiết kế phù hợp thì dù phong cách thiết kế nào cũng có thể phát huy được thế mạch của loại tủ bếp này.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của INHO Interior về việc có nên đóng tủ bếp kịch trần hay không. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một mẫu tủ bếp phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bảng báo giá tủ bếp 2023 – Làm tủ bếp trọn gói tại TPHCM

Báo giá tủ bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, vật liệu,[...]

2 Các bình luận

Có nên đặt phòng ngủ trên bếp không ? 04 Cách hóa giải

Phòng ngủ trên bếp là một thiết kế thường thấy ở các thiết kế nhà[...]

Tường bếp và tường nhà vệ sinh chung nhau và 6 cách hóa giải

Nhiều người thường thắc mắc liệu việc đặt tường bếp và tường nhà vệ sinh[...]

Bếp đối diện nhà vệ sinh có xấu không ? 5 Cách hóa giải

Nhà bếp và nhà vệ sinh thường là hai khu vực hay được bố trí[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

33+ Mẫu Tủ Bếp Phong Cách Indochine Đẹp – Hợp Xu Hướng

Tủ Bếp Phong Cách Indochine hay còn gọi là tủ bếp phong cách Đông Dương[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *