Pantry là khu vực khá quan trọng và phổ biến – đặc biệt là pantry nhà bếp nhưng đối với nhiều người thuật ngữ này đôi khi còn khá xa lạ. Vậy Pantry là gì ? Tủ pantry mang lại những lợi ích và công dụng như thế nào ? Tham khảo bài viết của INHO Interior để hiểu rõ hơn nhé!

Phòng Pantry hay còn được gọi là phòng đựng đồ ăn là một căn phòng chứa đồ uống, thức ăn và đôi khi là bát đĩa, dung dịch tẩy rửa, khăn trải giường hoặc đồ dự trữ.

Pantry chứa thức ăn khô và đồ uống bổ trợ cho nhà bếp. Từ “Pantry” bắt nguồn từ thuật ngữ Paneterie trong tiếng Pháp Cổ, là từ “pain” – trong tiếng Latin panis nghĩa là “bánh mì”. 

Pantry là gì ?

Pantry là gì ? 5 công dụng tuyệt vời của tủ pantry

Phòng pantry hay còn được gọi là phòng đựng đồ ăn là một căn phòng chứa đồ uống, thức ăn và đôi khi là bát đĩa, dung dịch tẩy rửa, khăn trải giường hoặc đồ dự trữ.

Tủ Pantry là gì ? Phân biệt tủ Pantry và phòng Pantry

  • Tủ pantry hay còn được gọi là Tủ kho / Tủ khô là một bộ phận quan trong trong Tủ bếp gỗ công nghiệp được thiết kế đặc biệt, được sử dụng để lưu trữ thực phẩm. Việc lưu trữ thực phẩm trong nhà bếp rất quan trọng nhưng đôi khi dễ bị lãng quên trong quá trình thiết kế.
  • Phòng pantry dùng để chỉ một căn phòng riêng biệt – chuyên dụng để dự trữ đồ ăn. Phòng Pantry có thể là một không gian tách biệt nhưng gần với Tủ bếp, là nơi chuyên dụng để chứa thực phẩm cùng các đồ dùng bếp tiện lợi.

” Tủ pantry thực chất có thể hiểu là bất kỳ loại tủ nào trong đó thực phẩm được lưu trữ vì nó liên quan đến chức năng nhiều hơn là hình thức bên ngoài “

Tủ Pantry bao gồm nhiều loại giá đựng khác nhau, tuy nhiên trong một số gia đình có phòng pantry riêng biệt – đây có thể là tủ hay kệ đi động. 

Trong thiết kế tủ bếp hiện đại, Tủ pantry có thể kết hợp với các bộ Phụ kiện tủ bếp thông minh chuyên biệt. Với các kệ được thiết kế một cách hợp lý và khoa học cùng cơ chế ngăn hộc di động theo cánh cửa tiện dụng, bạn có thể dễ dàng lưu trữ và tìm kiếm thực phẩm trong tủ một cách dễ dàng.

Lịch sử Pantry ở Mỹ và Châu Âu

pantry thời trung cổ

Nửa sau trung cổ

Nửa sau cuối thời trung cổ, Trong một hội trường sẽ có nhiều khu vực chức năng và một khu vực lưu trữ thực phẩm riêng biệt. Pantry là nơi cất giữ bánh mì và là nơi chuẩn bị thức ăn. Người đứng đầu văn phòng chịu trách nhiệm về căn phòng này được gọi là pantler. Thịt xông khói và các loại thịt khác (mỡ lợn), đồ uống có cồn được lưu trữ ở một phòng khác. 

Thời thuộc địa

Ở Hoa Kỳ thời kỳ đầu thuộc địa, phòng pantry được phát triển từ các “butteries“, trong các trang trại tự cung cấp – pantry được xây dựng ở một góc phía bắc của nhà. 

Vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, Pantry được xây dựng giữa phòng ăn và nhà bếp của các gia đình trung lưu ở Anh hoặc Mỹ. Các điền trang lớn, chẳng hạn như Biltmore Estate ở Asheville, North Carolina hoặc Stan Hywet Hall ở Akron, Ohio, có những phòng pantry và các “pantry văn phòng” như ngày nay. 

Pantry thời thuộc địa
Victoria pantry

Ladder riêng biệt chuẩn bị thịt 

Thời đại Victoria

Đến thời đại Victoria, các ngôi nhà và điền trang lớn ở Anh vẫn duy trì việc sử dụng các phòng riêng biệt cho việc chuẩn bị và dọn dẹp đồ ăn.

Nhà bếp là để nấu ăn, trong khi thực phẩm được lưu trữ trong nhà kho, tủ pantry hoặc hầm. Chuẩn bị thịt trước khi nấu được thực hiện trong larder , việc làm sạch và chuẩn bị rau sẽ được thực hiện trong scullery. Tùy thuộc độ bẩn và loại bát đĩa mà việc rửa bát đĩa được thực hiện trong scullery hoặc tủ pantry của người quản gia. Vì scullery là phòng có bồn rửa và nước chảy, và đây là nơi diễn ra các công việc chuẩn bị thức ăn như làm sạch cá và cắt thịt sống.

Phòng pantry là nơi cất giữ các bộ đồ ăn, chẳng hạn như đồ sành sứ, đồ thủy tinh và đồ bạc. Trong một số gia đình trung lưu, tủ pantry, tủ larder và kho sẽ chứa những loại tủ khác nhau với chức năng riêng biệt. 

Các loại tủ pantry trên thế giới

Pantry ở Nhật bản  

Theo truyền thống, nhà bếp ở châu Á được thiết kế theo kiểu mở hơn so với phương Tây. Phòng pantry thường được thiết kế với các loại tủ gỗ. Ví dụ, ở Nhật Bản, tủ bếp được gọi là “mizuya tansu“. Việc sử dụng gỗ và đóng tủ pantry bằng gỗ rất phát triển ở Nhật Bản, đặc biệt là trong suốt thời kỳ Tokugawa.Tủ pantry ở Nhật Bản thường thiết kế rất giống với tủ  Hoosier với chức năng riêng biệt. 

mizuya tansu
butlers-pantry

Butler’s pantry ở châu âu

Phòng pantry là một phòng tiện ích trong những gia đình trung lưu, chủ yếu được sử dụng để lưu trữ các mặt hàng phục vụ thay vì thực phẩm. Theo truyền thống, phòng pantry của quản gia được sử dụng để làm sạch, đếm và lưu trữ bạc; Các quản gia châu Âu thường ngủ trong phòng pantry vì công việc của họ là giữ bạc dưới ổ khóa và chìa khóa.

Trong các ngôi nhà hiện đại, phòng pantry đặt ở nơi chuyển tiếp giữa nhà bếp và phòng ăn và được sử dụng như một khu vực để phục vụ các bữa ăn. Phòng pantry thường chứa bàn, lưu trữ nến, đồ ăn, khăn trải bàn, bộ đồ ăn, rượu vang và các đồ dùng phòng ăn khác.

Tủ hossier 

Được ra mắt lần đầu tiên vào đầu những năm 1900 bởi Công ty Hoosier ở New Castle, Indiana và phổ biến vào những năm 1930. Tủ Hoosier nhanh chóng trở thành một vật cố định thiết yếu trong nhà bếp của người Mỹ.

Tủ Hossier được quảng cáo là “phòng pantry và nhà bếp trong một”, tủ Hoosier mang với nhiều không gian lưu trữ và quầy chuẩn bị và nấu nướng gộp lại một. 

hossie pantry

Thông tin hữu ích:

 

05 Công dụng tuyệt vời của tủ pantry

  • Tủ Pantry tạo điểm nhấn, tăng tính thẩm mỹ cho nhà bếp khi kết hợp với các đồ nội thất khác
  • Tủ pantry là nơi tuyệt vời để che giấu mọi thứ lộn xộn không mong muốn trong nhà bếp, từ thực phẩm đến các thiết bị điện
  • Tủ pantry tạo Không gian chế biến và lưu trữ kết hợp: Với thiết kế có bề mặt và ngăn kéo hoặc giá đỡ, tủ pantry là nơi hoàn hảo để bạn pha cà phê buổi sáng, lữu trữ máy pha cà phê và cốc, hoặc là nơi chứa các dụng cụ làm bánh và không gian làm bánh. 
  • Tủ pantry là nơi hoàn hảo để lưu trữ các thiết bị nhà bếp: Máy nướng bánh mì, lò vi sóng và máy pha cà phê. 
  • Tủ pantry mở rộng không gian lưu trữ: kệ cửa với giá để đồ  giúp bạn tận dụng mọi không gian. Các chai nước sốt, các loại thảo mộc và gia vị, trà / cà phê có thể lưu trữ dễ dàng ở kệ cửa tủ pantry. 
công dụng tủ pantry
Tủ Pantry giúp sắp xếp gọn gàng tất cả đồ khô, nước uống dự trữ, dụng cụ làm bếp, gia vị, đồ hộp, đồ ăn vặt . Tủ pantry góp phần tăng không gian lưu trữ thực phẩm trong nhà bếp và sắp xếp nhà bếp gọn gàng hơn

Trên đây là bài viết tổng hợp về pantry là gì ? 5 công dụng tuyệt vời của tủ pantry của INHO Interior. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích. 

 

4.8/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bảng báo giá tủ bếp 2023 – Làm tủ bếp trọn gói tại TPHCM

Báo giá tủ bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, vật liệu,[...]

2 Các bình luận

Có nên đặt phòng ngủ trên bếp không ? 04 Cách hóa giải

Phòng ngủ trên bếp là một thiết kế thường thấy ở các thiết kế nhà[...]

Tường bếp và tường nhà vệ sinh chung nhau và 6 cách hóa giải

Nhiều người thường thắc mắc liệu việc đặt tường bếp và tường nhà vệ sinh[...]

Bếp đối diện nhà vệ sinh có xấu không ? 5 Cách hóa giải

Nhà bếp và nhà vệ sinh thường là hai khu vực hay được bố trí[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

33+ Mẫu Tủ Bếp Phong Cách Indochine Đẹp – Hợp Xu Hướng

Tủ Bếp Phong Cách Indochine hay còn gọi là tủ bếp phong cách Đông Dương[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *