Kích thước bồn rửa chén là một trong những thông số quan trọng và cần được lưu ý một cách cẩn thận khi thiết kế và thi công Tủ bếp. Việc lựa chọn một mẫu bồn rửa với kích thước và kiểu dáng phù hợp sẽ giúp cho việc Bố trí tủ bếp trở nên hợp lý và tiện dụng hơn một cách đáng kể.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bồn rửa với kích thước và kiểu dáng đa dạng. Nếu bạn đang phân vân làm thế nào để chọn được kích thước bồn rửa chén phù hợp với tủ bếp của nhà mình nhất, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của INHO Interior nhé!

Kích thước bồn rửa chén phổ biến

Kích thước bồn rửa chén phổ biến và lưu ý lựa chọn bồn rửa hữu ích

1. Kích thước bồn rửa chén phổ biến

Kích thước bàn đá bếp và nhu cầu sử dụng là 02 yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể lựa chọn kích thước bồn rửa chén phù hợp. Xét về cấu tạo bồn rửa chén, hiện nay trên thị trường có thể chia làm 03 loại chính là: Bồn rửa đơn, Bồn rửa đôi và Bồn rửa đôi có bàn chờ.

Các mẫu bồn rửa khác nhau sẽ có kích thước chênh lệch khá nhiều. Dưới đây là một số thông số kích thước bồn rửa chén phổ biến nhất.

1.1 Kích thước bồn rửa chén đơn

Bồn rửa chén đơn (hay Chậu rửa chén 1 hố) là loại bồn rửa có cấu tạo chỉ bao gồm 01 khu vực rửa. Thông thường, bồn rửa chén đơn phù hợp với các tủ bếp có kích thước nhỏ và không gian hạn chế. Việc sử dụng bồn rửa đơn sẽ chiếm ít diện tích hơn và tiết kiệm không gian bàn bếp một cách đáng kể.

Kích thước bồn rửa chén đơn thường có chiều dài từ 40cm đến hơn 65cm. Một số kích thước bồn rửa chén đơn phổ biến có thể kể đến như: 45x45cm, 55x45cm 60x45cm, … trong đó mẫu 60x45cm được sử dụng khá phổ biến với phần khoang hộc rộng lớn nên có thể sử dụng một cách thoải mái.

Kích thươcs bồn rửa đơn

Bồn rửa đơn với kích thước lớn (từ 65cm) đang là một mẫu bồn rửa được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong năm 2022. Bạn có thể dễ dàng kết hợp thêm một số phụ kiện như rỗ chén gắn rời, thớt gỗ,… để phân chia ô hộc của bồn rửa.

Ngoài các mẫu bồn rửa đơn với kích thước nhỏ phù hợp với các nhà bếp có không gian hạn chế, việc sử dụng bồn rửa đơn kích thước lớn đang là một xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn trong năm 2022. Bồn rửa với một ô lớn sẽ giúp cho việc sử dụng trở nên dễ dàng và tiện dụng hơn loại 02 ô với kích thước nhỏ.

1.2 Kích thước bồn rửa chén đôi

Bồn rửa chén đôi (hay Chậu rửa chén 2 hố) là loại bồn rửa có cấu tạo bao gồm 02 khu vực rửa (kích thước bằng nhau hoặc 01 chậu lớn – 01 chậu nhỏ). Bồn rửa chén đôi là loại bồn được sử dụng phổ biến nhất với nhiều ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Bạn có thể dễ dàng phân chia khu vực rửa cho các loại thực phẩm khác nhau hoặc có thể phân chia theo thói quen sử dụng một cách dễ dàng và linh hoạt nhất.

Bồn rửa chén đôi sẽ phù hợp với các tủ bếp có kích thước vừa phải. Đây cũng là loại bồn rửa có kiểu dáng và thiết kế phong phú nhất hiện nay. 

Kích thước bồn rửa chén đôi thường có chiều dài bồn từ 70cm đến hơn 100cm. Một số kích thước bồn rửa chén đơn phổ biến có thể kể đến như: 72x45cm, 80x45cm, 82x45cm, 87x45cm, 92x45cm, 101x45cm … trong đó các mẫu có chiều dài từ 80 đến 92cm được sử dụng phổ biến hơn cả.

Kích thước bồn rửa đôi

Kích thước bồn rửa đôi khá thông dụng và phổ biến nên được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất trong các loại bồn rửa hiện nay.

Lưu ý quan trọng: Trong các thiết kế tủ bếp hiện nay, thùng bồn rửa thường được thiết kế ứng với modul từ 800-900mm. Với các mẫu bồn rửa có kích thước lớn, bạn cần kiểm tra kích thước cắt đá phù hợp với thiết kế để tránh xung đột và ảnh hưởng với phần khung, thùng của Tủ bếp.

1.3 Kích thước bồn rửa chén có bàn chờ

Bồn rửa chén có bàn chờ là loại bồn rửa với thiết kế bao gồm thêm một phần bàn chờ bên cạnh khu vực rửa. Về thiết kế, loại bồn rửa chén này cũng sẽ được chia làm 02 nhóm chính là loại 01 ô rửa và 02 ô rửa. Khu vực bàn chờ thường được thiết kế với các rãnh thoát nước tiện lợi, thay vì sơ chế thức ăn trên mặt bàn bếp, bạn có thể thoải mái thực hiện trên bàn chờ này một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Các mẫu bồn rửa chén có bàn chờ thường phù hợp với các nhà bếp có kích thước lớn. Còn gì tuyệt vời hơn một bồn rửa chén rộng lớn với bàn chờ được thiết kế thông minh giúp cho việc sơ chế và chế biến thực phẩm một cách tiện lợi nhất.

Kích thước bồn rửa chén có bàn chờ thay đổi khá nhiều theo thiết kế của bồn rửa. Với các mẫu bồn rửa có bàn chờ 1 hố thì kích thước khá tương đồng với loại bồn rửa đôi đã đề cập ở mục trước. Riêng với mẫu bồn rửa có bàn chờ 02 hố thì kích thước bồn rửa chén dài hơn đáng kể, chiều dài tổng thể của bồn có thể kéo dài lên đến 1,2m hoặc hơn nữa phụ thuộc vào từng sản phẩm.

Kích thươc bồn rửa có bàn chờ

Với các mẫu bồn rửa kích thước lớn có bố trí bàn chờ thì việc vệ sinh và chế biến thực phẩm sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi hươn đáng kể.

Lưu ý quan trọng: Thông thường, với mỗi mã sản phẩm bồn rửa chén có bàn chờ sẽ bao gồm 02 sản phẩm khác nhau ứng với vị trí bàn chờ nằm bên phải hoặc bên trái khu vực bồn rửa. Bạn có thể lựa chọn vị trí bàn chờ theo tay thuận để tiện sử dụng hơn.

2. Kinh nghiệm lựa chọn bồn rửa

Việc lựa chọn kích thước bồn rửa chén phù hợp với kích thước tủ bếp và nhu cầu sử dụng cần được tính toán một cách kỹ lưỡng nhất. Một mẫu bồn rửa nhỏ sẽ không đảm bảo được không gian sử dụng trong khi một mẫu bồn rửa quá lớn lại chiếm nhiều không gian và ảnh hưởng đến các công tác khác khi chế biến thức ăn.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng đã được chúng tôi tổng hợp trong suốt quá trình thiết kế và thi công tủ bếp:

2.1 Chọn bồn rửa theo chất liệu

Xét về chất liệu bồn rửa, hiện nay có 02 loại chính là INOX và Đá:

  • Bồn rửa INOX thường có kiểu dáng sang trọng nhờ bề mặt sáng bóng, dễ dàng vệ sinh và giá thành cạnh tranh.
  • Bồn rửa đá thì lại mang nét cổ điển hơn với mức giá cao hơn các mẫu INOX cùng thương hiệu.

Việc lựa chọn chất liệu bồn rửa chén cần phù hợp với thiết kế tổng thể của hệ tủ bếp. Nếu nhà bếp của bạn không quá lớn với thiết kế hiện đại thì mẫu bồn rửa INOX có khả năng sẽ phù hợp hơn.

bon rua bang da

Ngoài các mẫu bồn rửa bằng INOX thông dụng thì các mẫu bồn rửa bằng đá cũng là một dòng sản phẩm được yêu thích và lựa chọn nhiều.

2.2 Chọn bồn rửa theo hình thức lắp đặt

Về hình thức lắp đặt bồn rửa, hiện nay có 02 loại chính là: Lắp đặt bồn nổi và Lắp đặt bồn âm.

  • Lắp đặt bồn nổi: là hình thức lắp đặt bồn với phần tai của bồn rửa nằm trên mặt đá. Đây là phương thức lắp đặt phổ biến và dễ dàng lắp đặt nhất. 
  • Lắp đặt bồn âm: là hình thức lắp đặt bồn rửa với phần đá nằm bên trên bồn rửa. Bồn rửa lắp đặt âm cần chọn loại có kiểu dáng phù hợp với phương án lắp đặt này.

02 phương án lắp đặt trên đều có những ưu nhược điểm riêng. Trong đó, lắp đặt bồn âm phức tạp hơn với các chi tiết cắt đá, gia cố thùng bồn rửa và hoàn thiện chi tiết tiếp giáp giữa bồn rửa và bàn đá bếp. Tuy nhiên, hiệu quả về thẩm mỹ mà mẫu bồn rửa này mang lại cũng là một điều không thể phủ nhận. Hãy lựa chọn cho mình một phương án lắp đặt bồn rửa phù hợp nhé!

bon rua lap dat am

Bồn rửa lắp đặt âm gọn gàng và thẩm mỹ là sự lựa chọn cho những ai yêu thích sự tối giản.

2.3 Chọn bồn rửa theo chiều sâu của bồn

Ngoài chiều dài và chiều rộng thì bồn rửa chén sẽ có chiều sâu của ô hộc khác nhau, thông thường là từ 16-25cm. Đây là một trong những kích thước quan trọng cần được lưu ý trong quá trình lựa chọn bồn rửa.

Loại bồn rửa có chiều sâu ô rửa lớn sẽ chứa được nhiều đồ vật hơn, tuy nhiên những mẫu bồn rửa này cũng chiếm nhiều không gian của các ô hộc bên dưới một cách đáng kể. Nếu bạn đang dự định thiết kế thùng chứa bồn rửa với một số phụ kiện tủ bếp thông minh thì cần lưu ý kích thước còn lại của thùng bồn rửa để tránh xung đột các thiết bị và phụ kiện.

Chiều sâu bồn rửa chén

Chiều sâu bồn rửa chén cũng là một thông số quan trọng cần được lưu tâm trong quá trình lực chọn kích thước bồn rửa chén phù hợp.

2.4 Lựa chọn bồn rửa chén theo thương hiệu

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu sản xuất các thiết bị bếp khác nhau. Theo thương hiệu nhà sản xuất thì giá thành của bồn cũng sẽ có sự chênh lệch rất nhiều. Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như:

  • Bồn rửa phân khúc cao cấp: Hafele, Malloca, …
  • Bồn rửa phân khúc thông dụng: Canzy, Kaff, Grob,…

Chất lượng của bồn rửa cũng sẽ thay đổi khá nhiều theo chủng loại và dòng sản phẩm. Các bồn rửa được sản xuất bởi Hafele và Malloca thường sẽ có độ bền cao hơn, thông số và vật liệu chuẩn hơn, các phụ kiện đi kèm như bộ thoát nước cũng sẽ đặc chắc và bền hơn nhiều lần.

Tuy nhiên, nếu bạn không có ý định đầu tư để sử dụng lâu dài thì các mẫu bồn giá rẻ được bán trên thị trường cũng sẽ là một sự lựa chọn đáng lưu tâm.


Có thể bạn quan tâm:

Lựa chọn bồn rửa theo thương hiệu

Một thương hiệu thiết bị bếp tốt chắc hẵn sẽ đưa đến những sản phẩm có chất lượng tốt và độ bền cao.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về các kích thước bồn rửa được sử dụng phổ biến và kinh nghiệm lựa chọn bồn rửa đã được INHO Interior tổng hợp một cách chi tiết. Hy vọng những thông tin mà chung tôi đã cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bảng báo giá tủ bếp 2023 – Làm tủ bếp trọn gói tại TPHCM

Báo giá tủ bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, vật liệu,[...]

2 Các bình luận

Có nên đặt phòng ngủ trên bếp không ? 04 Cách hóa giải

Phòng ngủ trên bếp là một thiết kế thường thấy ở các thiết kế nhà[...]

Tường bếp và tường nhà vệ sinh chung nhau và 6 cách hóa giải

Nhiều người thường thắc mắc liệu việc đặt tường bếp và tường nhà vệ sinh[...]

Bếp đối diện nhà vệ sinh có xấu không ? 5 Cách hóa giải

Nhà bếp và nhà vệ sinh thường là hai khu vực hay được bố trí[...]

33+ Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đẹp – hiện đại

Thiết kế nội thất phòng bếp đẹp và hiện đại đóng vai trò vô cùng[...]

33+ Mẫu Tủ Bếp Phong Cách Indochine Đẹp – Hợp Xu Hướng

Tủ Bếp Phong Cách Indochine hay còn gọi là tủ bếp phong cách Đông Dương[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *