Phong thuỷ Nhà bếp luôn là vấn đề được các gia đình quan tâm hàng đầu trong thiết kế nhà ở.

Xét trên phương diện thực tế: Bếp là nơi cung cấp lương thực thực phẩm nuôi sống con người, là nơi dự trữ gạo – được ví như tài sản của gia chủ. Bên cạnh đó, nhà bếp còn là nơi hội tụ các thành viên trong gia đình, nơi gặp gỡ, giao lưu giữa chủ nhà và khách.

Xét về phương diện phong thuỷ: Bếp thường là nơi thu hút tài lộc, mang lại nguồn năng lượng cho gia đình. Việc Bố trí tủ bếp hợp lý sẽ góp phần chiêu tài lộc cho gia chủ, giúp cho gia đạo bình an. 

Dưới đây là bài viết tổng hợp về 05 nguyên tắc vàng09 điều cấm kỵ cần tránh khi thiết kế nhà bếp để tránh gây tổn hại cho gia chủ. 

Phong Thủy Nhà Bếp

Phong thủy nhà bếp với nhiều nguyên tắc quan trọng. Kiến thức Phong thủy rất rộng lớn với nhiều lý thuyết khác nhau. Điển hình trong có có thể kể đến 05 nguyên tắc phong thủy nhà bếp chính thường hay được sử dụng nhất:

1. Cân bằng ngũ hành - Thuỷ Hoả hài hoà

Trong phong thủy nhà bếp, Bếp nấu tương ứng với hành Hoả, tuy nhiên quá vượng hoả cũng sẽ không tốt. Trong việc bố trí bếp cần cân bằng ngũ hành, hài hoà giữa các yếu tố THUỶ (bồn rửa, chất lỏng) và HOẢ (bếp nấu

 • Khi bếp và bồn rửa sắp xếp thẳng hàng, nên tuân theo quy tắc đặt thuận chiều. Chậu rửa (THUỶ) bên trái –  ở giữa là MỘC (vị trí treo thớt) – bên phải là bếp (HOẢ) – cuối cùng là phòng ăn/ thức ăn (THỔ). Việc bố trí này tuân theo nguyên tắc:  THUỶ sinh MỘC – MỘC sinh HOẢ – HOẢ sinh THỔ 
 • Khoảng cách giữa bếp nấu và chậu rửa nên cách nhau ít nhất 80-100cm. Các loại gia vị (dầu ăn, nước mắm, rượu tương ứng với hành THUỶ) nên để cách bếp ít nhất là 60cm. 
 • Trong bếp nên phân chia làm 2 khu: khu Hoả và Khu Thuỷ tách rời. Tránh đặt bếp ở giữa 2 yếu tố hành Thuỷ. Ví dụ: bếp ở giữa, 2 bên là chậu rửa và máy rửa chén/ máy giặt/ tủ lạnh. 

Mộc mà sinh hoả tốt thay – có kẻ đem của giúp giầy cho ta 

2. Nhất vị - Nhị Hướng trong Phong thủy nhà bếp

Vị trí vẫn quan trọng hơn so với hướng rất nhiều. Hiện nay, nhiều người khi làm bếp thường quan tâm đến hướng hợp với gia chủ mà quên mất rằng vị trí của bếp mới quan trọng hơn cả. 

Vị trí bếp chuẩn phong thuỷ là vị trí :

 • Không bị lộ phong tán khí như gần hoặc dựa cửa sổ, ở hành lành mà hai đầu là cửa hướng gió.
 • Không nằm giữa hay trung tâm nhà vì trung tâm nhà là nơi khởi phát năng lượng tốt – tránh đặt bếp đè nén nguồn năng lượng này
 • Không ngược hướng nhà: lưng bếp nên quay về hướng cửa nhưng tránh mở cửa là nhìn ngay thấy bếp. 

Hướng bếp chuẩn phong thuỷ: 

 • Tuỳ vào năm sinh và cung mệnh của gia chủ mà lựa chọn hướng bếp phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý rằng Bếp là nơi đốt cái xấu – nên cần được đặt vào cung Hung – hướng vào cung Cát 

 Nguyên tắc: Toạ Hung – Hướng Cát  

3. Liền kề - trên dưới trong phong thủy nhà bếp

Với thiết kế theo phong thủy nhà bếp, cần xét theo phương diện nhìn từ trên xuống dưới và tuân theo các nguyên tắc sau: 

 • Bếp nấu – phòng thờ – nhà vệ sinh – két sắt – bồn nước – hầm rút nước không nằm trên 1 trục thẳng 
 • Phòng bếp không nên liền tầng với phòng thờ – có thể cách nhau 2-3 tầng 

Nguyên tắc liền kề trên dưới này thường được áp dụng cho nhà nhiều tầng và cần được chú ý ngay trong giai đoạn lên mặt bằng thiết kế. Đối với nhà 1 tầng cần đặc biệt lưu ý không để bếp nấu phía dưới bồn nước vì Thủy – Hỏa rất kỵ nhau gây ra yếu tố không tốt cho phong thủy nhà bếp.

4. Sắp đặt, bố trí nội thất - phụ kiện bếp

 • Màu sắc: Tránh chọn màu đỏ/đen. Do bếp là thuộc hành hoả – nếu chọn tủ bếp màu đỏ sẽ làm tâm hoả quá vượng → ảnh hưởng tới tính tình gia chủ dễ nóng nảy. Ngoài ra, màu đỏ thường tạo cảm giác nóng, rực rỡ khiến căn bếp khá ngột ngạt. Màu đen trong phong thuỷ thuộc hành thuỷ, tương xung với bếp sẽ ảnh hưởng đến hoà khí các thành viên trong gia đình. Màu đen cũng thường tượng trưng cho buồn bã, tang thương cũng thường hạn chế dùng trong nội thất bếp. Việc lựa chọn và cân đối các yếu tố màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà bếp.
 • Vị trí bồn rửa, chậu rửa: Không đặt cạnh hoặc đối diện bếp nấu. Nếu đặt cạnh nhau cần khoảng cách tối thiểu 80cm và có thể ngăn cách bằng 1 chậu cây cạn hoặc ít cần nước (rau muống nhật, lưỡi hổ …
 • Vị trí tủ lạnh: Tủ lạnh không nên đặt sát bếp nấu, không nhìn thẳng vào bếp. 
 • Vị trí lò vi sóng: Lò vi sóng thường phát ra tia ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ nên cần được đặt ở nơi thông thoáng, cách xa các đồ dùng toả nhiệt lớn. Tốt nhất nên được đặt ở tủ bếp dưới cách mặt đất khoảng 20cm, hoặc trên mặt bếp/ đảo bếp. 
 • Vị trí thùng rác: Không đối diện bếp nấu, không đặt cạnh/ gần cửa bếp 
 • Vị trí giá dao kéo: Không để ngay sau lưng hoặc gầm bếp nấu 
 • Vị trí đèn chiếu sáng: Không rọi thẳng vào bếp mà cần được bố trí lệch trung tấm bếp nấu 

Bạn đọc có thể quan tâm:

5. Thuận tiện, thoát khí, thoát hiểm theo phong thủy nhà bếp

Bếp là nơi chế biến thức ăn, dự trữ của cải – liên quan đến tài lộc nên cần được bố trí ở nơi có ánh sáng soi rọi, luồng khí thông thoáng để tránh bị lưu trữ mùi thức ăn, hôi hám. Một nhà bếp với ánh sáng tốt và thông thoáng sẽ tốt hơn cho Phong thủy nhà bếp rất nhiều.

09 Điều cấm kỵ trong Phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp cũng bao hàm nhiều điều cấm kỵ nên tránh. Dưới đây là 09 điều cấm kỵ khi bố trí nhà bếp mà bạn nên tránh gặp phải:

Bếp đối diện phòng ngủ 

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nên cần không gian yên tĩnh, riêng tư. Khi bếp đối diện với phòng ngủ, khói và lửa từ nhà bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần của gia chủ. 

Bếp đối diện cửa ra vào 

Trong phong thuỷ nhà bếp, cách bố trí này phạm xuyên đường sát – dương trạch đệ nhất sát. Rất xấu – cực cấm kỵ.

Bếp đối diện nhà vệ sinh 

Nhà vệ sinh là nơi sinh ra nhiều uế khí, nên tránh bố trí bếp hướng vào cửa nhà vệ sinh sẽ dễ bị cuốn vận may đi. Hơn thế nữa, trường hợp này hoả thuỷ tương xung, trong nhà sẽ dễ xảy ra tranh cãi. 

Bếp dưới xà ngang

Xà ngang có tính sát khí mạnh. Bếp đặt dưới xà ngang sẽ khiến chủ nhà dễ ốm đau, bệnh tật.

Bếp phía dưới bể nước 

Mặc dù bể nước trên cao cách bếp nhiều tầng nhưng về phong thuỷ thì vẫn thẳng một trục và cùng một cung nên việc cũng cần tránh.

Phía dưới bếp là lối thoát nước, bể nước ngầm

Bể nước ngầm hay lối thoát nước còn gọi là thuỷ khẩu. Thuỷ khắc hoả nên xảy ra nhiều gian nan trong cuộc sống, dễ ốm đau, con cái ngỗ nghịch.  

Bếp quay ra cửa

Khi bếp quay ra cửa chính thì nấu ăn sẽ quay lưng về phía cửa chính, không quan sát được nhà. Điều này trong phong thuỷ cũng rất cấm kỵ 

Bếp bên cạnh nhà vệ sinh

Hiện nay vì thiết kế nhà phố đa số là hình ống nên nhiều gia đình thường bố trí nhà vệ sinh bên cạnh nhà bếp. Tuy nhiên, điều này rất cấm kỵ do không khí nhà vệ sinh ô uế – không nên đặt gần phần bếp. Nhiều nhà thường có bàn thờ ông Táo, việc bố trí bếp bên cạnh nhà vệ sinh là rất phạm. Hơn nữa, thuỷ và hoả tương xung cũng không tốt. 

Bếp dạng mở 

Khu vực bếp nấu thường được ví là nơi chiêu tài, giữ gìn của cải. Nếu bếp nấu dạng mở sẽ rất khó tụ tài, hơn nữa mùi thức ăn – khói bụi lan bám vào các không gian lân cận cũng không tốt. 

Trên đây là tổng hợp một số thông tin hữu ích về phong thủy ứng dụng trong nhà bếp. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.


Bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *