Ngày nay, Bàn Đảo bếp đang dần trở thành một biểu tượng của căn bếp hiện đại không chỉ ở tính thẩm mỹ mà còn ở công năng tuyệt vời của chúng – là xu hướng thiết kế đi đầu trong các kiểu dáng Tủ bếp gỗ công nghiệp hiện đại 2021. 

Nhiều chuyên gia thiết kế nội thất cho rằng, Bàn đảo bếp đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của chúng trong căn bếp hiện đại ở thiết kế sang trọng và tính tiện dụng. Trong bài viết này hãy cùng INHO Interior tìm hiểu về bàn đảo bếp là gì, lịch sử hình thành của bàn đảo bếp và chức năng chính cũng như kích thước bàn đảo bếp hợp lý.  

bàn đảo bếp là gì ? kích thước đảo bếp hợp lý

1. Bàn đảo bếp là gì ?

Bàn đảo bếp (Tiếng Anh là Kitchen Island) là một bộ phận của tủ bếp, một phần tủ độc lập được thiết kế tách rời như đảo riêng lẻ nhưng vẫn đảm bảo độ hài hào không làm mất đi sự cân đối của không gian bếp. 

Bàn đảo bếp thông thường nằm chính giữa phòng bếp và không dựa vào tường, là trung tâm cũng như là điểm nhấn của cả gian bếp. 

Một bếp đảo có thể có ghế xung quanh hoặc các ngăn kéo, tủ lưu trữ tích hợp đi kèm và có thể sử dụng để chứa các thiết bị nhà bếp. 

2. Lịch sử hình thành bàn đảo bếp

Vào những năm 1930, những ngôi nhà truyền thống của châu Âu thường có bàn làm việc phía trước lò sưởi hoặc bếp lò. Dựa trên yêu cầu của một khách hàng nữ mong muốn nhà bếp có thể giúp cô ấy giữ liên lạc với khách của mình khi cô ấy chuẩn bị bữa ăn. Franklin Lloyd Wright đã thiết kế một nhà bếp với bàn đảo bếp là nơi làm việc. 

Sau đó, bàn đảo bếp bắt đầu được xây dựng vào những năm 1950. Trong giai đoạn này, bàn đảo bếp bắt đầu len lỏi vào các thiết kế nhà bếp với hình ảnh sơ khai là một chiếc bàn bằng gỗ cạnh bếp để chuẩn bị thức ăn.  

Kiến trúc sư huyền thoại Frank Lloyd Wright đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của bàn đảo bếp. Ông tin rằng nếu nhà bếp là “trung tâm tâm lý của ngôi nhà” (cách nói của ông về trái tim của ngôi nhà) thì bàn đảo bếp chính là “trái tim bên trong” của trung tâm này – chính là thứ khiến trái tim đập mạnh.

Bàn đảo bếp thực sự trở thành xu hướng chủ đạo vào những năm 1980 và phát triển thành trung tâm của nhà bếp nơi diễn ra các hoạt động chính từ chuẩn bị bữa ăn, ăn uống đến làm bài tập về nhà, vui chơi và giải trí.

Đảo bếp là gì Kích thước đảo bếp hợp lý

3. Công năng chính của bàn Đảo bếp

Bên cạnh là trung tâm – điểm nhấn trong không gian nhà bếp, bếp đảo còn sở hữu vô vàn công năng như: 

3.1 Bàn đảo bếp làm khu vực vệ sinh

Bạn có thể thiết kế đảo bếp trở thành nơi vệ sinh, dọn rửa chính – tách biệt với phần bếp nấu. Tuy nhiên, khi sử dụng đảo bếp làm khu vực vệ sinh, cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Để đảm bảo việc sơ chế, vệ sinh thực phẩm được liền mạch nên bố trí thùng rác có thể kéo ra nên đặt cạnh bồn rửa.
  • Máy rửa bát cần có đủ chỗ để ở vị trí mở.
  • Cần có đủ chỗ để khăn lau bát đĩa, xà phòng rửa bát và các vật dụng tẩy rửa khác
  • Cần phải dễ dàng tiếp cận với kho lưu trữ đồ bạc và đồ dùng nhà bếp như đĩa, bát, v.v.
  • Một mẹo nhỏ để đảm bảo bạn có thể giấu bát đĩa bẩn của mình khỏi tầm nhìn là sử dụng các loại quầy có chiều cao kép.

3.2 Bàn đảo bếp làm khu vực chuẩn bị thức ăn

Việc sử dụng bàn đảo bếp của bạn như một khu vực chuẩn bị thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn hay là nơi trang trí sau khi nấu xong. Một số điểm bạn cần lưu ý khi thiết kế đảo bếp là nơi chuẩn bị thức ăn: 

  • Thùng rác cần được bố trí gần khu vực chuẩn bị nguyên liệu 
  • Nên bố trí bồn rửa nhỏ ở đảo bếp để dễ dàng rửa sạch thực phẩm
  • Tủ lạnh nên đặt gần khu vực bếp nấu

3.3 Bàn đảo bếp làm khu vực chế biến thức ăn

Nếu bạn đang muốn sử dụng đảo bếp làm khu vực nấu nướng, hãy lưu ý 4 điểm dưới đây: 

  • Mặt bàn đảo cần được làm bằng vật liệu chịu nhiệt như gạch hoặc đá để có thể đặt chảo/ nồi sau khi chế biến.
  • Khu vực tiếp khách ở bàn đảo nên được tách rời khu vực nấu ăn trực tiếp.
  • Quạt thông gió hoặc máy hút mùi trên cao, cùng với quạt thông gió thứ hai trên trần nhà là một điều quan trọng cần cân nhắc nếu bạn định sử dụng một khu vực trên đảo bếp để chuẩn bị thực phẩm
  • Điều quan trọng là khoảng cách 2 bên bếp nấu phải ít nhất 45cm. 

3.4 Bàn đảo bếp làm khu vực lưu trữ

Một điều tuyệt vời là phòng bếp gia đình bạn sẽ có thêm một không gian lưu trữ đồ đạc tuyệt vời khi bạn lắp đặt bàn đảo bếp. Việc bố trí các ngăn kéo sẽ giúp đảo bếp gọn gàng, ngăn nắp hơn. Hơn thế nữa, bàn đảo bếp cũng có thể kết hợp với bàn ăn giúp tiết kiệm không gian, diện tích của phòng bếp. Đồng thời, việc sử dụng đảo bếp làm kệ sách hoặc kệ rượu cũng là một ý tưởng hay ho, sáng tạo.  

Ngoài ra, Phụ kiện tủ bếp thông minh được bố trí hợp lý sẽ giúp cho việc lưu trữ vật dụng và thực phẩm trên đảo bếp trở nên tiện dụng và khoa học hơn nữa.

Công năng đảo bếp

4. Kích thước bàn đảo bếp bao nhiêu là hợp lý

Nhiều người băn khoăn không biết nhà bếp cần có kích thước như thế nào để có một bàn Đảo bếp đẹp, tối ưu công năng. Việc thiết kế bàn đảo bếp sẽ tốn diện tích nhiều hơn phòng bếp thông thường nên không gian tối thiểu của nhà bếp để bạn có thể làm đảo bếp là 3m (rộng) x 3.5m (dài)

Kích thước mặt bàn đảo bếp hợp lý tối thiểu là khoảng 120cm x 60cm – kích thước vừa đủ khoảng không gian để ngồi, nấu ăn và đi lại thoải mái.

Chiều cao đảo bếp hợp lý là 81-86cm, chiều sâu 60-80cm

Khoảng cách giữa tủ bếp và bàn đảo bếp trong khoảng 90cm – 150cm là tuyệt vời nhất – giúp người nấu dễ dàng đi lại, hoạt động. Khoảng cách lý tưởng là 120cm


Thông thường, Kích thước Tủ bếp cần đảm bảo điều kiện sử dụng cũng như các yếu tố Phong thủy nhà bếp. Đối với bàn đảo bếp, kích thước có thể linh động hơn nhưng nếu bạn thay đổi các thông số tiêu chuẩn quá nhiều nên cân nhắc thêm ý kiên của các nhà thiết kế để co một tủ bếp hợp lý nhất.

Kích thước đảo bếp tiêu chuẩn

5 Bố trí - Sắp xếp không gian bàn đảo bếp hợp lý

5.1 Tận dụng tối đa không gian lưu trữ

Với một thiết kế hợp lý, Tủ bếp có thể đóng vai trò như một không gian lưu trữ khoa học với khối lượng lưa trữ nhiều. Ngoài ra, Tủ bếp với vị trí cách biệt với hệ Tủ bếp cùng các vật cản khác nên việc sắp xếp, bố trí, tìm kiếm các thiết bị, thực phẩm được lưu trữ trở nên dễ dàng hơn cả.

Tủ rượu kết hợp ở phần dưới bàn đảo bếp

ngăn kéo đảo bếp đựng nồi chảo

Ngăn kéo phía dưới đảo bếp có thể tận dụng làm nơi lưu trữ nồi chảo, vật dụng cồng kềnh. 

Nếu bàn đảo bếp là không gian bé yêu hay ngồi học khi bạn nấu ăn – bạn có thể bố trí một ngăn phía dưới đảo bếp là giá sách. Vừa là đồ trang trí – vừa tiện dụng. 

Lò vi sóng/ máy rửa chén có thể tích hợp ở phần không gian phía dưới của đảo bếp. 


Bạn đọc có thể sẽ quan tâm: Nguyên tắc bố trí tủ bếp hợp lý và khoa học.

5.1 Tận dụng tối đa mặt bàn đảo bếp

Mặt bàn đảo bếp là một trong những không gian đáng đồng tiền nhất của bếp đảo. Không chỉ có thể sử dụng như bàn bếp bình thường, mặt bàn đảo còn có nhiều công dụng khác như tận dụng làm quầy bar/ bàn ăn, làm điểm nhấn trang trí cho nhà bếp,… Để mặt bàn đảo phát huy hết công năng, bạn hãy lưu ý một số điểm quan trọng sau:

đảo bếp là gì

Tránh để quá nhiều đồ lộn xộn ở trên mặt bàn bếp. Cất giữ đồ đạc lại đúng vị trí sau khi sử dụng.

Kết hợp với hệ đèn treo trang trí hoặc Máy hút mùi treo decor (Trường hợp có bếp trên mặt bàn đảo) để tăng tính thẩm mỹ cho nhà bếp.

kích thước đảo bếp

Đặt khăn giấy, khăn ăn hoặc khăn tay gần khu vực ăn hoặc tiếp khách.

Có thể trưng bày cây lớn hoặc các đồ vật trang trí ở trung tâm của hòn đảo để tạo sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Bạn nên có ít nhất 1 hoặc 2 món đồ trang trí như chậu hoa, chậu cây.

Trên đây là bài tổng hợp của INHO Interior về đảo bếp là gì? Kích thước đảo bếp hợp lý cũng như một số tips giúp bố trí và tận dụng tối đa công năng của đảo bếp. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích!


Bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *