Bếp – một trong những không gian quan trọng nhất trong gia đình. Đó là nơi chuẩn bị bữa ăn, là nơi đón khách, là không gian sinh hoạt của gia đình và là nơi tràn ngập tiếng cười. Quan trọng nhất, nhà Bếp là nơi tạo ra những ký ức vui vẻ theo bạn trong suốt cuộc đời.  

Khi gửi gắm thiết kế một căn nhà, thật là dễ hiểu nếu bạn có chút lo lắng về việc bố trí tủ bếp sao cho hợp lý nhất. Mỗi không gian sẽ có những giải pháp bố trí riêng, mỗi cá nhân sẽ có những nhu cầu sử dụng và sở thích đặc biệt, tuy nhiên sẽ có những nguyên tắc chung trong việc bố trí không gian giúp Bếp trở nên hợp lý và tiện dụng nhất có thể.

Dưới đây là một số kinh nghiệm bố trí Tủ bếp gỗ công nghiệp được đội ngũ INHO Interior học hỏi và tích lũy trong suốt quá trình thiết kế và thi công Tủ bếp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

1. TAM GIÁC BẾP trong việc Bố trí tủ bếp

Các không gian trong tủ bếp

Về cơ bản Tủ Bếp sẽ được chia làm 06 khu vực chính:

 1. Storage / Khu vực lưu trữ thực phẩm.
 2. Organisation / Khu vực sắp xếp đồ dùng.
 3. Sinks / Khu vực dọn rửa.
 4. Disposal / Khu vực lưu sử dụng tùy ý.
 5. Preparation / Khu vực chuẩn bị
 6. Cooking / Khu vực nấu

Trong đó có ba khu vực quan trọng nhất là Khu vực lưu trữ thực phẩm, khu vực dọn rửa và khu vực nấu. Tương quan vị trí giữa ba khu vực này được gọi là “Tam Giác Bếp“.

TamGiacBep

Về ý nghĩa, Tam Giác Bếp đưa ra các yêu cầu về việc sắp xếp các khu vực trong tủ bếp một cách hợp lý để tối ưu hóa trong việc di chuyển và sử dụng Tủ bếp một cách hợp lý nhất. Một Tam Giác Bếp hoàn hảo cần đáp ứng những thông số sau:

 • Các cạnh trong TGB có chiều dài trong khoản 1.2-2.7m.
 • Chu vi của TGB trong khoản 4.0-7.9m.
 • Hạn chế chướng ngại vật trong TGB, nếu bắt buộc thì không cắt cạnh quá 0.3m.
 • Các chướng ngại vật không được chặn cùng lúc 2 cạnh trong TGB.

Trong thực tế, không nhiều Tủ bếp có thể đáp ứng được tất cả các thông số trên, tuy nhiên việc nắm nguyên tắc và vận dụng Tam Giác Bếp sẽ giúp bạn có thể bố trí tủ bếp một cách hợp lý nhất.

2. CÁC CÁCH BỐ TRÍ TỦ BẾP HỢP LÝ

2.1 Bố trí TỦ BẾP CHỮ I:

Tủ bếp chữ I lý tưởng cho các căn hộ Studio và các không gian phòng bếp nhỏ. Tủ bếp chứ I thường sử dụng không gian tối thiểu kết hợp với các phụ kiện thông minh để đáp ứng đủ công năng sử dụng.

Tủ bếp chữ I thậm chí có thể được ẩn đằng sau các cửa trượt hoặc thậm chí dấu bên trong tủ.

Cả ba vùng Tam giác bếp được đặt theo một đường thẳng duy nhất. Tuy nhiên, các vùng tam giác bếp và đặt biệt là giữa vùng nấu và vùng rửa nên có khoản cách từ 300-450mm để việc sử dụng trở nên tiện dụng và hợp lý nhất.

Tủ bếp chữ I

Tủ bếp chữ I sử dụng không gian tối thiểu. Phù hợp với căn hộ Studio và các không gian phòng Bếp nhỏ

2.2 Bố trí TỦ BẾP CHỮ L:

Đây là bố trí tủ bếp được áp dụng phổ biến, được sử dụng nhiều nhất và đặc biệt phù hợp cho những nhà có không gian tương đối nhỏ.

Tủ bếp chữ L sử dụng hiệu quả trên một diện tích sàn tối thiểu và bạn có thể dễ dàng kết hợp một chiếc bàn nhỏ hoặc đảo bếp trong nhà bếp của mình.

Tủ bếp chữ L

Tủ bếp hình chữ L nhỏ gọn, cung cấp không gian lưu trữ tối đa và có khả năng tùy biến các không gian trong tam giác bếp một cách linh hoạt.

2.3 Bố trí TỦ BẾP CHỮ U:

Nếu nhà bạn có một nhà bếp lớn và bạn rất thích nấu ăn, thì cách bố trí bếp hình chữ U là phù hợp nhất cho bạn.

Đây là cách bố trí có thể điều chỉnh tam giác bếp làm việc hiệu quả nhất và cũng cung cấp nhiều không gian lưu trữ hơn. Bố cục này sử dụng lý tưởng cho những gia đình có đông thành viên và thường xuyên nấu ăn.

Tủ bếp chữ U

Tủ bếp chữ U phù hợp với phòng bếp có diện tích lớn, có nhiều không gian lưu trữ và rất linh hoạt.

2.4 Bố trí TỦ BẾP SONG SONG:

Bếp song song với 02 hàng tủ đối diện nhau lý tưởng cho không gian nhỏ với khả năng cung cấp không gian lưu trữ tuyệt vời trong một khu vực hạn chế.

Với mẫu bếp song song này, Tủ bếp thường được tách biệt với phòng khách nên sẽ thích hợp với những gia chủ muốn tách biệt những không gian trong nhà mình.

Tủ bếp song song

Bếp song song với 02 hàng tủ đối diện nhau lý tưởng cho không gian nhỏ với khả năng cung cấp không gian lưu trữ tuyệt vời trong một khu vực hạn chế.

2.5 Bố trí TỦ BẾP CÓ ĐẢO BẾP:

Đảo bếp tạo thêm không gian nấu nướng và lưu trữ cho nhà bếp. Bạn có thể sử dụng bàn đảo để bố trí không gian tủ, các thiết bị, bồn rửa, quầy bar hay đơn giản như một bàn ăn cho khu vực bếp của mình.

Đảo bếp thường được kết hợp với một bếp hình chữ L hoặc chữ I.

Tủ bếp có Đảo

Đảo bếp cũng là một mảnh tuyệt vời để bạn có thể thỏa sức sáng tạo trang trí, décor hay giải trí.

One thought on “Bí quyết bố trí Tủ Bếp một cách hợp lý

 1. Pingback: Bí quyết sắp xếp các Thiết Bị trong Tủ Bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *